Tình hình căng thẳng trên thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa thuyên giảm. Gần đây, một số lượng lớn các công ty bất động sản đã không thể nộp báo cáo tài chính đúng hạn, điều này đã làm dấy lên mối quan tâm lớn từ thế giới bên ngoài.

Trước tình hình đó, ít nhất 60 thành phố ở Trung Quốc đã tuyên bố thay đổi lại chính sách thị trường bất động sản, áp dụng xu hướng nới lỏng toàn diện để khuyến khích người dân mua nhiều bất động sản hơn.

Theo báo cáo từ Chinanews.com, cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hơn 60 thành phố bao gồm Thâm Quyến, Trịnh Châu và Đường Sơn đã ban hành các chính sách kích thích nhu cầu mua bất động sản. Khuyến khích cho vay mua nhà, đối với khoản vay bất động sản thứ 2 thậm chí thứ 3, khoản tiền trả trước sẽ giảm mạnh để thu hút nhiều người mua.

Báo cáo cho biết hiện nay ở các thành phố khác nhau, áp lực về tồn kho nhà ở đã tăng lên đáng kể, và chính quyền địa phương đang cố gắng hủy bỏ các chính sách như hạn chế mua và hạn chế giá. Lấy thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam làm ví dụ, chính quyền địa phương đã ban hành 19 chính sách thúc đẩy ngành bất động sản vào tháng 3 để kích cầu thị trường.

Nhật báo Kinh tế chỉ ra rằng tại thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, những người trong ngành bất động sản địa phương cho biết, sau hai năm suy thoái, giá nhà tại địa phương đã giảm trở lại mức năm năm trước, đồng thời , áp lực tồn kho bất động sản cũng tăng lên. Nếu không xây dựng thêm bất kỳ căn nhà nào, với tốc độ bán hàng hiện tại, sẽ mất gần tám năm để bán hết hàng tồn kho đang có.

Reuters dẫn lời các giám đốc điều hành của 5 nhà phát triển bất động sản hàng đầu cho biết sự thiếu nhất quán hiện nay giữa các cơ quan chính phủ Bắc Kinh và chính quyền địa phương về việc nới lỏng các chính sách đã làm giảm hy vọng về sự phục hồi trong ngành. Cụ thể, nhiều chủ đầu tư hiện không thể nhận được các khoản vay mới từ ngân hàng và việc dựa vào doanh thu bán hàng để xây dựng các dự án mới ngày càng trở nên hạn chế.

Nguồn: Sound of hope.