Theo Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, tính đến thứ Ba, thi thể của 210 binh sĩ Ukraine đã được hồi hương.

Cục tình báo cho biết, hầu hết các thi thể được trao trả cho Ukraine là “những người bảo vệ anh hùng của Azovstal”, và những người lính Ukraine tại nhà máy thép Azovstal lớn ở Mariupol cũng vậy, theo CNN.

Nhân viên Điều phối tù binh thay mặt cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đang làm việc để đưa thi thể của tất cả những người đã khuất trở về, cũng như khoảng 2500 tù binh tù binh được cho là đang bị Nga hoặc các lực lượng do Nga hậu thuẫn giam giữ.

Tuyên bố cho biết: “Tất cả những người lính đã ngã xuống phải trở về lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Và mỗi người trong số họ sẽ được dẫn đến cuộc hành trình cuối cùng với những vinh dự dành cho các anh hùng”.

Cũng theo CNN, ngày 7/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết, nước này đang “nỗ lực tối đa” để giải tỏa các cảng biển và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Cụ thể, Ukraina thông báo: “Cùng với LHQ và các đối tác của chúng tôi, chúng tôi đang cố gắng tạo ra một hành lang nhân đạo cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine”

“Ukraine đã bắt đầu cung cấp ngũ cốc cho thị trường thế giới bằng vận tải bằng xe tải, đường sắt và đường thủy. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể, nhưng vấn đề này có thể được giải quyết dứt điểm bằng cách chặn các cảng của Ukraine. Chúng tôi kêu gọi tất cả các đối tác quan tâm, cùng với Ukraine, tập trung nỗ lực vào việc tìm kiếm một giải pháp cân bằng nhằm dỡ bỏ việc Nga phong tỏa các cảng, đồng thời cung cấp các bảo đảm an ninh rõ ràng cho bờ Biển Đen của Ukraine và các hành lang nhân đạo liên quan. “

Kyiv cho biết không thể loại trừ khả năng Nga sẽ sử dụng hành lang biển như một cách để tấn công Odesa và miền nam Ukraine, đồng thời nói thêm rằng “vì lý do này, cần phải có các bảo đảm an ninh hiệu quả để khôi phục các hoạt động xuất khẩu.”