Hiện nay ở Trung Quốc, một đợt đại dịch viêm phổi Vũ Hán mới đang lây lan mạnh trên diện rộng. Đồng thời, vì đăng tin về các trường hợp được xác nhận là nhiễm bệnh, nhiều cư dân mạng ở nhiều tỉnh đã bị ĐCSTQ trừng phạt với lý do “tung tin thất thiệt”.

 Theo tờ Huan Bohai News, vào ngày 12/1, Văn phòng Công an quận Phong Nam, thành phố Đường Sơn, đã xử phạt hành chính một người đàn ông họ Trần ở quận này vì cho rằng anh này đã thay đổi xét nhiệm axit nucleic của mình từ “âm tính” sang “dương tính”, sau đó đăng tải lên mạng xã hội gây “ảnh hưởng xấu” cho bộ mặt của ĐCSTQ.

Tờ Bdall.com ngày 10/1 đưa tin, Sở Công an huyện Thuận Bình, thành phố Bảo Định đã tạm giữ hành chính 3 người với lý do “tung tin đồn, xâm phạm quyền riêng tư, bịa đặt sự thật và gây rối trật tự công cộng”. Tờ báo nói rằng, Hao, một người ở thị trấn Thần Nam, đã gửi thông tin nhiễm bệnh của người khác lên nhóm WeChat, khiến thông tin lan truyền làm xáo trộn trật tự xã hội. Còn Zhang và Zhou đã gửi “video thông tin sai sự thật” lên mạng “khiến đoạn video phát tán rộng trong xã hội”. Cả ba đều bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, vị quan chức này không tiết lộ nội dung phát tán của 3 người trên. Những tờ báo đưa tin này đều là những cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ.

Một loạt hoạt động đàn áp nghiêm trọng của ĐCSTQ đối với những người đưa tin liên quan đến dịch bệnh đã kích khởi phẫn nộ trong dân chúng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do, học giả Phương Lượng nói rằng, cảnh sát địa phương đã giam giữ nhiều người được gọi là người phát tán tin đồn. Ông còn cho biết, “lý do là dịch đã bùng phát trên toàn quốc và thông tin chính thức về dịch không được tiết lộ cho công chúng”.

Ông Vương, một cư dân ở Thạch Gia Trang nói: “Tôi nghĩ chính phủ sợ thông tin do các phương tiện truyền thông cá thể tung ra sẽ tác động đến các chính sách chống dịch tổng thể của ĐCSTQ, tức phá vỡ thế độc quyền ngôn luận của họ. Những gì mọi người đang nói là đúng, nhưng cũng không được hé miệng tiết lộ điều này. ĐCSTQ muốn nắm thế độc quyền, kiểm soát tất cả các tin tức về dịch bệnh, để làm sao mang lại danh tiếng tốt cho nó”.

Kể từ khi dịch Covid 19 bùng phát ở Vũ Hán đầu năm ngoái, giới chức Bắc Kinh đã chặn các luồng thông tin và đàn áp ngôn luận trực tuyến, không cho bất cứ tin tức thất thiệt nào lan ra ngoài. 

Tuy nhiên đã có nhiều người lên tiếng chỉ trích chính sách “bịt miệng” của ĐCSTQ. Một cư dân mạng nói rằng:

“Điều chúng tôi thực sự cần là sự thật không bị thao túng, thứ chúng tôi thực sự cần là khoa học không bị che dấu, chứ không phải là những con số thống kê giả tạo. Điều chúng tôi thực sự cần là sự đoàn kết, không trốn tránh trách nhiệm và biết thừa nhận nhận trách nhiệm, chứ không phải là một chế độ coi người dân như cỏ rác”.

Từ Khóa: