Nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm hạn chế nhập cảnh đối với các quốc gia Hồi giáo một lần nữa gặp trở ngại về pháp lý.

Ngày 12/6, Tòa án phúc thẩm khu vực số 9 ở San Francisco ra phán quyết ngăn chặn lệnh cấm nhập cảnh 90 ngày đối với các quốc gia có phần lớn dân số theo đạo Hồi. Phán quyết này tái khẳng định một quyết định của thẩm phán tòa án liên bang tại Hawaii vào tháng 3 trong đó nhận định lệnh cấm này là vi hiến.

Tháng trước tòa án phúc thẩm số 4 ở Virginia đã trích dẫn tuyên bố của ông Trump trong chiến dịch tranh cử rằng nước Mỹ cần ‘đóng cửa hoàn toàn’ đối với người Hồi giáo. Tòa án cho rằng tuyên bố này là bằng chứng cho thấy lệnh cấm là “nhắm vào một tôn giáo đơn lẻ” hơn là vì vấn đề an ninh quốc gia.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao về phán quyết của tòa án số 4. Nhà Trắng cho biết họ tin tưởng Tòa án Tối cao sẽ duy trì sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, theo Fox News.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Thành thật mà nói, tôi nghĩ bất kỳ luật sư nào có năng lực đều đồng ý rằng tổng thống hoàn toàn có quyền và có trách nhiệm làm những gì cần thiết để bảo vệ đất nước.”

Tổng chưởng lý Jeff Sessions cho biết Bộ Tư pháp “sẽ tiếp tục đề nghị Tòa án tối cao xem xét thêm.” Ông nói: “Ngành Hành pháp được giao trách nhiệm giữ gìn an ninh cho đất nước theo Điều II của Hiến pháp. Tuy nhiên, phán quyết này lại ngăn cản Tổng thống thực thi đầy đủ các nghĩa vụ của ông trong Điều II và gây ảnh hưởng tiêu cực đối với toàn bộ hoạt động an ninh.”

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: