Reuters đưa tin, Đức, Pháp và Ý hôm thứ Hai (15/3) cho biết, họ sẽ đình chỉ việc tiêm vắc-xin AstraZeneca sau khi một số quốc gia báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra đối với loại vắc xin này, bất chấp việc WHO nói rằng không có bằng chứng về điều đó và khuyên mọi người không nên hoảng sợ.

Quyết định của ba quốc gia lớn nhất Liên minh Châu Âu (EU) tạm ngưng việc tiêm vắc-xin AstraZeneca đã khiến chiến dịch tiêm chủng vốn đang gặp nhiều trở ngại ở 27 quốc gia thuộc EU thêm phần xáo trộn.

Đan Mạch và Na Uy đã ngừng tiêm chủng loại vắc-xin này vào tuần trước sau khi có các báo cáo về một trường hợp biến chứng, xuất hiện cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp. Ai-len và Bulgaria cũng đã có quyết định tương tự, trong khi Ireland và Hà Lan cũng đã tuyên bố đình chỉ sử dụng vắc-xin AstraZeneca vào Chủ nhật.

Tây Ban Nha sẽ ngừng sử dụng loại vắc-xin này trong ít nhất 15 ngày, Reuters trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Trong khi đó, về phía WHO, nhà khoa học hàng đầu của WHO đã nhắc lại vào hôm thứ Hai rằng không có bằng chứng nào về các ca tử vong có liên quan đến vắc-xin Covid-19.

“Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ”, bác sĩ Soumya Swaminathan cho biết trong một cuộc họp báo qua Internet, nói thêm rằng cho đến nay vẫn chưa có mối liên hệ nào được xác định giữa cái gọi là “biến chứng nghẽn mạch huyết khối (thromboembolic)” được báo cáo ở một số quốc gia và các mũi tiêm Covid-19.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết rằng sẽ có một cuộc họp của ủy ban cố vấn về AstraZeneca được tổ chức vào hôm thứ Ba (16/3). Cơ quan quản lý dược phẩm của EU, EMA, cũng sẽ triệu tập trong tuần này để đánh giá thông tin thu thập được về việc liệu tiêm AstraZeneca có góp phần gây ra các biến chứng nghẽn mạch huyết khối ở những người được tiêm hay không.