Hôm thứ Bảy (2/1) 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thông báo họ sẽ thách thức các phiếu Đại cử tri trong phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1, theo The Epoch Times.

Nhóm các thượng nghị sĩ viết trong một tuyên bố chung: “Mỹ là một đất nước Cộng hòa mà các nhà lãnh đạo được lựa chọn thông qua các cuộc bầu cử dân chủ. Vì vậy, các cuộc bầu cử đó phải tuân theo Hiến pháp và luật pháp liên bang và tiểu bang”.

“Cuộc bầu cử năm 2020, cũng giống như cuộc bầu cử năm 2016, đã diễn ra gay cấn và ở nhiều bang, [kết quả bầu cử] đã được định đoạt suýt soát. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 đã xuất hiện những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, vi phạm và thực thi lỏng lẻo luật bầu cử cũng như những bất thường về bầu cử khác”.

Nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa cho biết thêm, các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 “vượt quá bất kỳ [cáo buộc gian lận] nào trong cuộc đời chúng ta”, đồng thời lưu ý rằng các tòa án, bao gồm cả Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, đã nhiều lần từ chối xét xử các bằng chứng cáo buộc gian lận.

Các thượng nghị sĩ cho biết Quốc hội nên ngay lập tức chỉ định một Ủy ban Bầu cử, với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế, để tiến hành một cuộc kiểm toán khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp. Sau khi hoàn thành, các bang này sẽ đánh giá kết quả điều tra của ủy ban và triệu tập một phiên họp lập pháp đặc biệt để chứng nhận sự thay đổi trong kết quả bỏ phiếu của bang nếu cần.

Theo đó, ngày 6/1, nhóm thượng nghị sĩ dự định sẽ bỏ phiếu để phản đối các Đại cử tri từ các bang tranh chấp cho đến khi cuộc kiểm toán 10 ngày hoàn tất.

Nhóm thượng nghị sĩ này bao gồm ông Ted Cruz (bang Texas), ông Ron Johnson (bang Wisconsin), James Lankford (bang Oklahoma), Steve Daines (bang Montana), John Kennedy (bang Louisiana), Marsha Blackburn (bang Tennessee) và Mike Braun (bang Indiana).

Ngoài ra các thượng nghị sĩ đắc cử Cynthia Lummis (bang Wyoming), Roger Marshall (bang Kansas), Bill Hagerty (bang Tennessee), và Tommy Tuberville (bang Alabama) cũng có kế hoạch tham gia nỗ lực này. Họ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào Chủ nhật (3/12), vài ngày trước phiên họp chung.

Phiên họp là bước cuối cùng trong hệ thống Cử tri đoàn để xác nhận tổng thống đắc cử. Trong phiên họp này ​​Phó tổng thống Mike Pence, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, sẽ chủ trì việc kiểm phiếu Đại cử tri trước các thành viên Quốc hội.

Thách thức phiếu Đại cử tri được chấp thuận nếu được viết bằng văn bản và có sự ủng hộ của ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ. Nếu các điều kiện phản đối được đáp ứng, Thượng viện và Hạ viện sẽ tranh luận trong hai giờ. Sau đó, thành viên hai viện sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ phản đối được nêu ra. Nếu đạt được đa số phiếu của thành viên hai viện thì phản đối sẽ được chấp nhận.

Theo thống kê của The Epoch Times, 40 dân biểu dự định phản đối phiếu bầu Đại cử tri trong phiên họp chung Quốc hội ngày 6/1. Hiện có 12 thượng nghị sĩ cũng tham gia làn sóng thách thức này. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (bang Missouri) là người đầu tiên lên tiếng tham gia.

Trong một tuyên bố ngày 30/12, ông Hawley viết: “Tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận kết quả Đại cử tri đoàn ngày 6/1 mà không nêu ra thực tế là một số bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của bang mình”.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích kế hoạch này. Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen (bang Maryland) nói trên CNN rằng các hành động của ông Hawley đang phá hoại quá trình dân chủ, và gọi làn sóng phản đối phiếu Đại cử tri này là một “trò nguy hiểm liều lĩnh”.

Nhóm của ông Joe Biden không đánh giá cao hành động phản đối này và cho rằng quá trình kiểm phiếu tại Quốc hội hôm 6/1 “chỉ là một [hoạt động] hình thức”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà tin tưởng Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Trong khi đó nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa nói: “Ủng hộ tính liêm chính trong bầu cử không nên là vấn đề đảng phái… Một cuộc kiểm toán công bằng và đáng tin cậy — được tiến hành khẩn trương và hoàn thành tốt đẹp trước ngày 20/1 — sẽ cải thiện đáng kể niềm tin của người Mỹ vào quy trình bầu cử của chúng ta và nâng cao đáng kể tính hợp pháp của bất kỳ ai trở thành Tổng thống tiếp theo của chúng ta. Chúng ta nợ Nhân dân điều đó”.