Cuộc chiến ở Ukraine đã cho thế giới thấy rằng Nga giống một con hổ giấy hơn là một con gấu dũng mãnh, và nó cũng nhấn mạnh rằng khí tài quân sự của Moscow không hoàn toàn tốt. T-72 đã được chứng minh là một cái bẫy chết người đối với tổ lái của nó, trong khi T-90 tiên tiến hơn không hoạt động tốt hơn nhiều trên chiến trường. Máy bay chiến đấu của Nga đã thất bại trong việc kiểm soát bầu trời và Điện Kremlin đã phải quay sang Iran để mua máy bay không người lái.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những sự thật đó, Nga vẫn được biết đến là quốc gia sản xuất vũ khí nhỏ được đánh giá cao. Cần lưu ý rằng chúng có thể không phải là “tốt nhất” trên thế giới, nhưng chúng đáng tin cậy và có độ chính xác hợp lý. Hơn nữa, như Nicholas Cage đã lưu ý về khẩu AK-47 trong phim Lord of War, một đứa trẻ có thể vận hành nó rất đơn giản.

Điều đó giải thích tại sao Tập đoàn Kalashnikov – nhà sản xuất vũ khí nhỏ lớn nhất của Nga – đã có ​​sự gia tăng sản lượng trong năm ngoái. 

Nó không chỉ để cung cấp cho lính Nga trên chiến trường. Theo một báo cáo từ Tass, Tập đoàn Kalashnikov đã hoàn thành một số hợp đồng quân sự – và trong khi hầu hết là dành cho quân đội Nga, một số vẫn dành cho quân đội nước ngoài.

“45 hợp đồng quốc phòng nhà nước, 24 thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự và kế hoạch tổ chức sản xuất được cấp phép theo một hợp đồng đã được hoàn thành. Đây là những hợp đồng lớn nhất trong lịch sử của công ty”, một tuyên bố của công ty cho biết.

Kalashnikov – được biết đến cho đến năm 2013 với tên gọi Nhà máy chế tạo máy Izhevsk và ngày nay sản xuất khoảng 95% tổng số vũ khí nhỏ ở Nga – năm ngoái đã có tốc độ tăng ​​sản lượng lên tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái, một kết quả phá kỷ lục trong 20 năm trước đó. 

Được đặt theo tên của Mikhail Kalashnikov quá cố, người được cho là “nhà phát minh” của AK-47, các sản phẩm của hãng này bao gồm loạt súng trường tấn công Kalashnikov (AK) , loạt súng máy hạng nhẹ RPK, súng trường bắn tỉa/súng bắn tỉa bán tự động Dragunov SVD, súng carbine bán tự động SKS, súng lục Makarov PM, súng ngắn Saiga-12, súng tiểu liên Vityaz-SN và súng tiểu liên PP-19 Brizon.

Năm ngoái, công ty đã giao lô súng bắn tỉa Chukavin đầu tiên và nỗ lực tăng cường khả năng sản xuất.

Công ty đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu kể từ tháng 7 năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea bất hợp pháp và can thiệp quân sự của Moscow vào Ukraine. Bất chấp những lệnh trừng phạt đó, Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu vũ khí Kalashnikov trên khắp thế giới. 

Ngoài ra, một số loại súng thân thiện với dân sự hiện được sản xuất bởi Kalashnikov USA, một công ty riêng biệt sản xuất các sản phẩm của mình ở Mỹ.