Truyền thông Mỹ đưa tin, ông Biden và ông Tập Cận Bình sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh qua video vào ngày 15/11. Viện trưởng Hành chính viện Đài Loan Tô Trinh Xương bày tỏ, ông tin rằng Đài Loan có rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới và ông mong rằng mọi người hãy chung tay giúp đỡ Đài Loan. Akio Yaita, chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc, nói rằng vấn đề Đài Loan đang là tiêu điểm quan tâm của cả thế giới, ông nhắc nhở Đài Loan rằng họ không thể lựa chọn trung lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc; ông cũng nói rằng ông đã nhìn thấu bản chất ma quỷ của ĐCSTQ, theo Epoch Times.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ công khai lên tiếng ủng hộ Đài Loan 

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Mỹ  Antony Blinken trong khi trả lời các câu hỏi vào ngày 10 đã bày tỏ rằng nếu ĐCSTQ sử dụng vũ lực đối với Đài Loan, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ sẵn sàng “có những hành động”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ bảo đảm Đài Loan có khả năng tự vệ, mục đích là không bao giờ cho phép bất kỳ ai cố gắng đạt được âm mưu phá hủy hiện trạng của Đài Loan bằng vũ lực. Nhưng ông một lần nữa từ chối tiết lộ liệu chính quyền Biden có sẵn sàng sử dụng quân đội Mỹ trong cuộc xung đột hay không.

Viện trưởng Hành chính viện Đài Loan Tô Trinh Xương trước khi tham dự Lễ trao Huân chương của Bộ Văn hóa và Hiệp hội Văn hóa Đài Loan hôm 11/11 đã tiếp nhận phỏng vấn của giới truyền thông, khi được hỏi “Hội nghị Biden-Tập có ảnh hưởng thế nào đối với Đài Loan”, ông đã trả lời rằng Đài Loan hiện có 23 triệu dân, hơn nữa Đài Loan trước nay đều luôn tuân thủ các giá trị dân chủ, tự do, nhân quyền, và ông tin rằng “đức bất cô, tất hữu lân”, ý là người có đức thì không lẻ loi, tất có bạn cũng trọng đạo đức như mình.

Ông Tô Trinh Xương nói, “Đài Loan có rất  nhiều bạn bè trên khắp thế giới, có rất nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm và ủng hộ Đài Loan, và Đài Loan cũng đóng góp cho thế giới. Hy vọng mọi người có thể chung tay  giúp đỡ Đài Loan, và Đài Loan cũng sẽ giúp đỡ thế giới”.

ĐCSTQ không từ bỏ dã tâm thôn tính Đài Loan bằng vũ lực

Nhà lập pháp Đài Loan Lâm Nghi Cẩn đã đưa ra câu hỏi với ông Tô Trinh Xương vào ngày 12/11 về vấn đề máy bay quân sự ĐCSTQ tổng cộng đã 554 lần xuất kích xâm nhập không phận phía tây nam của Đài Loan kể từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 8 năm nay. Về các mối đe dọa chiến tranh mạng, từ năm 2019 đến tháng 8 năm nay, “Trung tâm quản lý bảo vệ an ninh quân đội quốc gia” đã nắm được khoảng 1,4 tỷ tình huống bất thường. ĐCSTQ cũng huấn luyện những người cùng chiến tuyến ở Đài Loan tiến hành chiến tranh nhận thức chống lại người dân của hòn đảo này, ĐCSTQ muốn đạt được mục tiêu thôn tính Đài Loan mà không cần phải giao tranh, vậy nên ông Tô nhấn mạnh, “Chúng ta cần phải bảo vệ nghiêm ngặt an ninh quốc gia”.

Ông Tô Trinh Xương nói, “Đối mặt với việc ĐCSTQ vẫn luôn không từ bỏ dã tâm thôn tính Đài Loan bằng vũ lực, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Thái Anh Văn, chúng ta phải bảo vệ quốc gia không được lơ là dù chỉ một khắc.

Ông Tô Trinh Xương nói rằng ông biết rất rõ, là vì mỗi lần báo cáo liên quan do Tổng thống Thái Anh Văn chủ trì ông cũng đều tham gia, vì vậy ông có thể nắm được các thông tin liên quan và cũng có đủ năng lực để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào. Việc ĐCSTQ thâm nhập Đài Loan, chẳng hạn như tẩy não người dân, tấn công mạng và sử dụng công nghệ mới để xâm nhập các nước khác ở  Âu-Mỹ, ĐCSTQ làm mọi thứ có thể, và đã có vô số trường hợp. Vì vậy, Đài Loan cần phải ứng phó hết sức cẩn thận và nghiêm túc khi ở tuyến đầu. 

Ông đặc biệt kêu gọi người dân trong nước, rằng quốc phòng tốt nhất chính là nâng cao cảnh giác, toàn dân phải đồng lòng nhất trí, ĐCSTQ sẽ không bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để xâm lược Đài Loan, chỉ khi có quyết tâm, tự mình nỗ lực, và nghiêm túc và cẩn thận để ngăn chặn, có vậy mới sẽ không để cho ĐCSTQ có cơ hội đạt được mục đích.

Nhìn thấu bản chất ma quỷ của ĐCSTQ 

Nhà lập pháp Vương Định Vũ tuyên bố trên Facebook hôm 11/11 rằng vào thời điểm Hội nghị Thượng đỉnh qua video giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình sắp diễn ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã bày tỏ sự ủng hộ chắc chắn đối với Đài Loan vào ngày 10/11. “An ninh của Đài Loan vẫn cần phải tự dựa vào chính mình, nhưng các đồng minh quan trọng của chúng tôi đã thay đổi từ ‘chiến lược mơ hồ ‘ trong quá khứ để đáp lại tham vọng bành trướng của ĐCSTQ và đưa ra ‘chiến lược rõ ràng về an ninh eo biển Đài Loan’. Đây là một sự phát triển có lợi cho Đài Loan. Tất nhiên chúng tôi rất vui khi thấy điều này”.

Akio Yaita, giám đốc chi nhánh Đài Bắc của tờ Sankei Shimbun, Nhật Bản, đã chỉ ra rằng vấn đề Đài Loan hiện đang là tâm điểm chú ý của thế giới. Hai năm trước, được sự thúc đẩy của hai đồng minh lớn là Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, có thể nói ngoại giao của Đài Loan có thể nói là mọi việc đều thuận lợi.

Akio Yaita cho rằng, sau khi Tổng thống Mỹ đổi thành ông Biden và Thủ tướng Nhật Bản đổi thành ông Kishida, thì Chính phủ của hai cường quốc này vẫn coi trọng Đài Loan, nhưng không thể phủ nhận lực đạo ủng hộ Đài Loan đã giảm sút. Cả ông Trump và ông Abe đều vẫn đang làm việc chăm chỉ dưới sân khấu, và chính Đài Loan cũng phải tự mình nỗ lực!

Akio Yaita nói rằng anh đã dõi theo lý giải của quốc tế về vấn đề Đài Loan trong một thời gian dài, và tình hình hiện tại của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan đang có những thay đổi về bản chất. Ví dụ, Đài Loan là một con cừu, ĐCSTQ là một con sói, và Hoa Kỳ là một thợ săn, bây giờ câu hỏi là liệu người thợ săn có sẵn sàng giúp đỡ khi con sói muốn ăn thịt con cừu hay không. Nếu con sói đánh nhau với người thợ săn, con cừu lại nói nó muốn chọn cho mình vị trí trung lập? Điều này là không thể, bởi vì con cừu không có sự lựa chọn. Bản thân người dân Đài Loan cũng phải thay đổi một cách có ý thức.

“Chính vì hành động của ĐCSTQ khiến cả thế giới phẫn nộ”. Ông nói rằng sự đồng cảm của cộng đồng quốc tế đối với Đài Loan sẽ theo đó mà đến, Đài Loan chính là vì hành vi ngang ngược của ông Tập Cận Bình, rất nhiều lúc ông ta cũng không đóng kịch nữa, thành tích chính trị càng mờ nhạt, hết thảy những điều này đã giúp Đài Loan nâng cao vị thế ở xã hội quốc tế.

Akio Yaita cho biết anh sinh ra ở Thiên Tân, Trung Quốc, năm 15 tuổi trở về Nhật Bản, năm 34 tuổi anh được trang Sankei Shimbun cử đến Bắc Kinh công tác gần 10 năm. Trong 10 năm qua, anh đã viết cuốn “Hồ sơ bí mật của Đặng Tiểu Bình”, phỏng vấn nhiều cán bộ cũ của ĐCSTQ, đọc một lượng lớn các tài liệu lịch sử, cuối cùng anh đã nhìn thấu bản chất của ĐCSTQ, ngoài mặt thì nó cười tươi với bạn, nhưng nó sẽ trở thành một con quỷ bất cứ lúc nào. Anh nói: “Chọc thủng giả tượng về cái gọi là Trung Quốc hạnh phúc, truyền đạt sự thật”, đó chính là sự báo đáp tốt nhất của anh dành cho Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đặc biệt quan tâm Hội nghị Biden-Tập để bảo đảm rằng chính sách đối với Đài Loan của Hoa Kỳ sẽ không thay đổi

Bà Trần Tuệ Trăn (陈慧蓁), Phó Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Đài Loan, cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 11/11  rằng Bộ Ngoại giao Đài Loan vẫn luôn đặc biệt quan tâm đến hình thức và thời gian của cuộc họp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, giữa Tổng thống Biden và lãnh đạo Tập Cận Bình, và luôn duy trì các kênh liên lạc chặt chẽ và thông suốt với Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ tại Washington và Đài Bắc để bảo đảm chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi và quan hệ hợp tác giữa Đài Loan và Mỹ trên các lĩnh vực tiếp tục ổn định và sâu sắc hơn.

Bà Trần nói, Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã nhắc lại cam kết nhất quán và chắc chắn của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. “Việc đe dọa quân sự của ĐCSTQ ở eo biển Đài Loan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trong khu vực. Nó cũng khiến Hoa Kỳ và nhiều nước có cùng quan điểm phải công khai bày tỏ quan ngại về hành vi khiêu khích của nhà nước Trung Quốc”.

Bà chỉ ra rằng “Đức, Vương quốc Anh và Nghị viện Châu  Âu cũng đã công khai bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các hành động quân sự của ĐCSTQ ở eo biển Đài Loan, nêu bật tầm quan trọng của vị trí chiến lược của Đài Loan và tầm quan trọng của hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan đối với toàn thế giới”. Bà Trần nhắc lại, chính phủ sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với Hoa Kỳ và các nước có cùng lý niệm để cùng nhau duy trì an ninh, ổn định và thịnh vượng của Eo biển Đài Loan và khu vực.