Một ngôi mộ đá có 2 khoang chôn cất ở Ireland với những chạm khắc tinh xảo đã được các nhà khảo cổ học phát hiện.

Ngôi mộ mái vòm tại Brú Na Bóinne, một di sản thế giới ở hạt Meath, Ireland, đã được khai quật bởi Công ty Công nghệ – Nông nghiệp Devenish và các chuyên gia từ khoa Khảo cổ học của Đại học Dublin, theo Fox News.

Brú na Bóinne là một di tích bảo tồn văn hóa tiền sử quan trọng nhất trên thế giới, di tích này có một số ngôi mộ và các bức tượng cổ. Các ngôi mộ ở đây lưu giữ nghệ thuật thạch táng tại Tây Ây, theo các nhà chức trách. 

Brú na Bóinne có nghĩa là “cung điện” Boyne, thuộc lưu vực sông Boyne, gần bờ biển phía đông của Ireland cách khoảng 40km về phía bắc thành phố Dublin.

Phát hiện ngôi mộ cổ
Ngôi mộ cổ mái vòm có niên đại cách đây 5500 năm đã được tìm thấy hôm 16/7. (Ảnh: Philip Bromwell/ Twitter)

Một phiến đá lớn được tìm thấy ở phía trên các khoang chôn cất. 6 phiến đá khác bao quanh ngôi mô cũng được xác định. Mỗi phiến đá đều được chạm khắc hết sức tinh sảo và cho thấy đây là một trong những khám phá ấn tượng nhất về nghệ thuật thạch táng ở Ireland trong những thập kỷ qua, theo các nhà nghiên cứu.

Khám phá mộ cổ
Vỉa đá lát ngôi mộ cổ mới được phát hiện tại Ai-len với những hoa văn chạm khắc tinh tế.

“Đối với những nhà khảo cổ tham gia vào khám phá này, có lẽ đây là phát hiện lớn nhất trong đời của họ”, Tiến sỹ Clíodhna Ní Lionáin, nhà khảo cổ học người dẫn đầu dự án Devenish cho biết.

Mộ cổ
Những vỉa đá lát ngôi mộ cổ mới được phát hiện.

Hai ngôi mộ khác cũng được tìm thấy trong cuộc khai quật mới nhất. Những khám phá tại Brú Na Bóinne cho thấy một lịch sử phong phú và có bề dày của Ireland.

Khám phá mộ cổ
Ảnh: Irishtimes

Đầu năm nay, một trái tim của một vị thánh Irish (Ai-len) đã được trả lại cho nhà thờ nơi trái tim này bị đánh cắp hồi năm 2012. Di tích tôn giáo 800 năm tuổi, trái tim của Thánh Laurence O’Toole, đã được trả lại cho Nhà thờ Christ tại Dublin. Thánh Laurence O’Toole là vị thánh bảo trợ của thủ đô của người Irish (Ai-len).

Trái tim của Thánh Lausence O'Toole
Trái tim của Thánh Lausence O’Toole, di sản 800 năm tuổi, đã được trả lại cho nhà thờ Dublin sau một vụ đánh cắp. (Ảnh: Facebook)

Năm 2016, một khối bơ nặng 20 pound có niên đại 2000 năm tuổi đã được khai quật từ một bãi than bùn ở Ireland, được cho là vẫn còn có thể ăn được. Khối bơ đã được phát hiện Jack Conway phát hiện trong khi đang cắt cỏ hôm 1/6/2016. Một thời gian dài trước đây, bơ được xem là rất có giá trị và xa xỉ, theo Fox News.

Khối bơ 2000 năm tuổi
Khối bơ 2000 năm tuổi được tìm thấy tại Emlagh Bog, County Meath hôm 1/6/2016. (Ảnh: Cavan County Museum/ Copper Tree Photography).
Khảo cổ học
Từ trái sang phải: Giám tuyển bảo tàng quận Cavan, Savina Donohoe; Người nông dân Jack Conway, Trơ lý Bảo tàng Quốc gia Ireland Andy Halpin với khối bơ có niên đại 2000 năm tuổi. (Ảnh Cavan County Museum/Copper Tree Photography).

 

Triệu Hằng