Cứ vào mùa mưa lũ, 1/3 diện tích của Bangladesh lại chìm dưới nước. Đây là nguyên nhân khiến hàng ngàn trường học buộc phải đóng cửa và nhiều trẻ em phải nghỉ học trong thời gian dài.

“Trường nổi” là ý tưởng sáng tạo kết hợp giữa xe buýt và trường học. Các thuyền đón các em học sinh từ các làng và bến tàu ven sông đến một vị trí nhất định và giáo viên sẽ bắt đầu lớp học. Sau giờ học, thuyền lại đưa các em trở về nhà và đón một nhóm học sinh khác lên.

Mỗi lớp học có 30 em học sinh; được trang bị một laptop liên kết Internet, một thư viện và nguồn tài liệu điện tử cung cấp kiến thức cơ bản cho giáo dục tiểu học đến lớp 4. Laptop trong lớp học khuyến khích học sinh tìm hiểu về công nghệ mới, kiểm tra email và ghé thăm trang web giáo dục trực tuyến. Nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động của những ngôi “trường nổi” là các tấm pin mặt trời.

Tổ chức phi lợi nhuận Shidhulai Swanirvar Sangstha đã đưa ra một giải pháp sáng tạo mang tên “trường nổi” nhằm đảm bảo giáo dục của các em học sinh không bị gián đoạn ngay cả vào mùa lũ lụt cao điểm.

Sau khi dự án đi vào thực hiện từ năm 2002, tính đến nay đã có gần 70.000 trẻ em được hưởng lợi ích.

Ánh Sao

Xem thêm: