Sáng nay ngày 3/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua (theo giờ Việt Nam):

Thủ tướng Úc cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri La ở Singapore đêm qua, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ để phản đối các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông, theo News.com.au.

Ông Turnbull nhận định sự trỗi dậy của Trung Quốc đã trở thành “chủ đề của một cuộc tranh luận căng thẳng nhất”.

“Nếu chúng ta muốn duy trì tính năng động của khu vực, chúng ta phải bảo vệ cấu trúc dựa trên luật lệ vốn đã cho phép điều đó từ trước đến nay. Điều này có nghĩa là chúng ta cần hợp tác chứ không phải hành động đơn phương để chiếm đoạt, tạo ra lãnh thổ hay quân sự hóa các khu vực tranh chấp.”, ông Turnbull nói trước sự chứng kiến của các đại diện đến từ Trung Quốc. Chi tiết

úc
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (Ảnh: Getty)

Liên Hợp Quốc mở rộng trừng phạt Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua việc mở rộng các các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau nhiều lần thử tên lửa, theo Reuters. Nghị quyết này do Mỹ soạn thảo trong đó liệt kê 14 công dân và 4 tổ chức của Triều Tiên vào danh sách đen của Liên Hợp Quốc. Theo lệnh trừng phạt, các đối tượng này sẽ bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại trên toàn cầu.

Một trong số những người trong danh sách là ông Cho Il-U, được cho là người đứng đầu hoạt động gián điệp ở nước ngoài của chính quyền Kim Jong Un, theo AFP.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley phát biếu sau cuộc bỏ phiếu: “Hội đồng Bảo an hôm nay đang gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên – hãy chấm dứt bắn tên lửa đạn đạo nếu không sẽ đối mặt với các hậu quả”.

Trẻ em Nam Sudan tử vong vì tiêm vắc-xin

Chính quyền Nam Sudan tuyên bố 15 trẻ nhỏ đã tử vong trong một chiến dịch vắc-xin bất cẩn, theo CBS News. Liên Hợp Quốc cho biết các trẻ em này đã chết vì nhiễm trùng máu sau khi tiêm vắc-xin.

Tất cả các trẻ em tử vong đều dưới 5 tuổi. Theo bộ y tế nước này, một ống tiêm đã được sử dụng cho các em trong 4 ngày còn vắc-xin không được bảo quản lạnh suốt thời gian đó.

Chính phủ nước này đang thiết lập một ủy ban để tìm ra những người chịu trách nhiệm và xem xét liệu gia đình các nạn nhân có được bồi thường hay không.

Chính phủ Afghanistan bắn người biểu tình

Hơn 1.000 người tham gia biểu tình tại Kabul, thủ đô của Afghanistan để yêu cầu các biện pháp an ninh tốt hơn sau vụ đánh bom tự sát hôm 31/5 làm khoảng 90 thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Những người biểu tình cầm các biểu ngữ kêu gọi chính phủ từ chức, hoặc “cái chết cho Taliban”, “cái chết cho [mạng lưới khủng bố] Haqqani”, theo The Independent.

Cảnh sát đã nổ súng vào những người biểu tình và khiến vài người chết. Ông Hassan Shah Frogh, Cảnh sát trưởng Kabul, cho biết các sĩ quan của ông không còn lựa chọn nào khác khi họ thấy một số người biểu tình mang vũ khí và tấn công cảnh sát.

biểu tình
Cảnh sát Afghanistan đụng độ với người biểu tình ở thủ đô Kabul ngày 22/6/2017 (Ảnh chụp màn hình qua CBS News)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: