Sáng nay ngày 20/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Sinh viên Mỹ qua đời sau 6 ngày trở về từ Triều Tiên

Nam sinh viên người Mỹ Otto Warmbier trở về từ Triều Tiên sau 17 tháng bị giam giữ đã qua đời ngày 19/6 tại bệnh viện Cincinnati, bang Ohio, Reuters đưa tin.

Warmbier qua đời ở tuổi 22 sau 6 ngày được đưa về nước. Thông cáo của gia đình cho biết anh đã được các giáo sư của Đại học Cincinnati cố gắng chữa trị nhưng không qua khỏi do sự ngược đãi khủng khiếp bởi bàn tay của những người Triều Tiên.

Warmbier bị Triều Tiên bắt và kết án 15 năm tù vì cố tình lấy một biển hiệu tuyên truyền trong một khách sạn khi du lịch tới Triều Tiên vào tháng 1/2016. Triều Tiên trả anh về nước, nói rằng đó là vì “nhân đạo” (Chi tiết).

Trump lên án Triều Tiên tàn bạo sau cái chết của sinh viên Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/6 đã gửi “lời chia buồn sâu sắc nhất” tới gia đình sinh viên Otto Warmbier sau cái chết cùng ngày của anh, đồng thời gọi Triều Tiên là một “chế độ tàn bạo”, trang TPM Livewire đưa tin.

President Donald Trump listens during a meeting with Panamanian President Juan Carlos Varela in the Oval Office of the White House in Washington, Monday, June 19, 2017. (AP Photo/Evan Vucci)

“Không có gì bi thảm hơn đối với cha mẹ là mất đi đứa con của mình trong cuộc đời,” Tổng thống Trump nói. “Tôi và Melania xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất với gia đình Otto Warmbier”.

Tổng thống Trump nói cái chết của Otto sẽ càng tăng quyết tâm của chính quyền Mỹ trong việc ngăn chặn những thảm kịch như vậy xảy ra đối với những người vô tội dưới bàn tay của các chế độ không tôn trọng luật pháp hay những phẩm chất căn bản của con người, và Mỹ một lần nữa lên án sự tàn bạo của chế độ Triều Tiên.

Hoa hậu Canada lên án tội ác của Trung Quốc

Theo lời mời của Tổ chức Theo dõi Liên Hợp Quốc, nhà hoạt động nhân quyền, Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva vào chiều 19/6 (giờ địa phương) về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Cô Lin kêu gọi Liên Hợp Quốc yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt việc bức hại môn khí công theo Chân – Thiện – Nhẫn được ưa chuộng tại nhiều nước nhưng bị cấm đoán ở Trung Quốc đại lục từ năm 1999.

Nữ hoàng sắc đẹp Canada kêu gọi Hội đồng Nhân quyền tiến hành điều tra việc Trung Quốc giết hại các tù nhân lương tâm để lấy nội tạng – điều mà cô mô tả là “tội ác chống lại loài người”. (Chi tiết)

Nhà Trắng nói có quyền tự vệ ở Syria khi Nga cảnh báo

Nhà Trắng ngày 19/6 cho biết các lực lượng của liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria có quyền tự phòng vệ của mình khi Nga cảnh báo sẽ coi bất kỳ máy bay nào bay vào khu vực hoạt động của họ là mục tiêu tiềm tàng, Reuters đưa tin.

Căng thẳng leo thang hôm 18/6 khi quân đội Mỹ bắn hạ một máy bay quân sự của Syria gần Raqqa vì đã ném bom gần các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu.

Phía Nga cho biết họ sẽ thay đổi thái độ quân sự để đáp trả vụ Mỹ bán rơi máy bay của chính phủ Syria, nói rằng họ sẽ đối xử với các máy bay của liên quân bay qua phía tây sông Euphrates ở Syria là những mục tiêu tiềm tàng và sẽ dùng hệ thống tên lửa và máy bay quân sự để theo dõi.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: