Sáng nay ngày 2/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Tổng thống Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu – hiện thực hóa lời hứa mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình, Fox News đưa tin.

Phát biểu về quyết định rút khỏi Hiệp định Paris, ông Trump cho biết hiệp định này không công bằng với Mỹ “ở mức độ cao nhất”, nó làm kinh tế Mỹ suy yếu, gây bất lợi cho Mỹ.

Ông Trump cho rằng Mỹ sẽ thử gia nhập lại hiệp định này nhưng chỉ khi nào các điều khoản có lợi hơn.

Putin ca ngợi Trump là tổng thống thẳng thắn, có tầm nhìn mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có lời ca ngợi với người đồng cấp của Mỹ, đồng thời ám chỉ rằng người Nga có thể đã tấn công mạng đối với cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016, Bloomberg đưa tin.

Phát biểu với một nhóm các nhà báo nước ngoài ở St Petersburg ngày 1/6, ông Putin đánh giá: “Ông ấy là người thẳng thắn, cởi mở. Ông ấy không thể được xếp trong cùng một dạng với các chính trị gia truyền thống. Tôi thấy những ưu điểm lớn bởi vì ông ấy là một người có cái nhìn mới.”

Lời khen ngợi này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang bị cáo buộc can thiệp vào tiến trình dân chủ của Mỹ. Ông Putin nói rằng ông không thể phủ nhận có thể có sự tấn công mạng từ những phần tử không thuộc nhà nước tại Nga.

Mỹ sẽ trừng phạt thêm Nga về chương trình vũ khí của Triều Tiên

Mỹ ngày 1/6 đã đưa vào danh sách đen 9 doanh nghiệp và tổ chức, trong đó có 2 công ty của Nga, và 3 cá nhân ủng hộ chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Bộ Tài chính Mỹ đưa ra thông báo về các lệnh trừng phạt mới này khi các nhà ngoại giao cho biết Mỹ và Trung Quốc trong ngày 2/6 có thể sẽ đề xuất với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa thêm một số cá nhân và tổ chức Triều Tiên vào sanh sách đen liên quan đến các vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này.

Hãng hãng thông tấn của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng nước này bất ngờ trước cáo buộc liên quan đến Triều Tiên và đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa đối với Mỹ, đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không giúp khôi phục lại quan hệ Mỹ-Nga.

Liên Hiệp Quốc sẽ bổ sung thêm 15 người Triều Tiên vào danh sách đen

Một bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do Mỹ soạn thảo sẽ bổ sung thêm 15 cá nhân và 4 tổ chức Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này vào danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, AP đưa tin.

Nghị quyết này không đưa ra bất cứ lệnh trừng phạt mới nào đối với Triều Tiên liên quan đến các vụ thử tên lửa của nước này, do Trung Quốc phản đối.

Dự thảo sẽ được bỏ phiếu thông qua vào chiều ngày 2/6.

OPEC không loại trừ khả năng cắt giảm sản lượng dầu mỏ hơn nữa

Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ giữa OPEC và các nước ngoài OPEC được kéo dài thêm 9 tháng vào tuần trước là một minh chứng về sự hiệu quả và có thể còn được mở rộng để có thêm nhiều nước hơn nữa tham gia, CNBC đưa tin.

“Chúng tôi đang tiếp tục rà soát các yếu tố cơ bản của thị trường và hiện tại không loại trừ khả năng đưa ra bất kỳ quyết định chính sách nào”, ông Barkindo nói.

Giá dầu thô Brent trong tháng 5 đã ghi nhân tháng giảm thứ năm liên tiếp, hiện đứng ở mức trên 50 USD/thùng. Dầu thô của Mỹ cũng giảm tháng thứ ba liên tiếp và đang giao dịch gần mức 49 USD/thùng.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: