Sáng nay thứ Năm ngày 29/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên đòi tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc

Triều Tiên đã tuyên án tử hình vắng mặt cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người đứng đầu tình báo Hàn Quốc Lee Byung-hun vì đã chuẩn bị vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un, theo hãng tin KCNA của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố viết: “Chúng tôi công bố trong và ngoài nước rằng sẽ thực thi án tử hình đối với kẻ phản bội Park Geun-hye”.

Hãng tin này dẫn tuyên bố của Bộ An ninh và Văn phòng công tố trung ương, trong đó cáo buộc bà Park “đã thúc đẩy” kế hoạch ám sát lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2015. Bình Nhưỡng không tiết lộ chi tiết nhưng truyền thông Nhật đưa tin bà Park hồi năm 2015 đã thông qua kế hoạch lật đổ lãnh đạo Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng cũng yêu cầu dẫn độ bà Park Geun-hye và ông Lee Byung-Ho sang Triều Tiên chiểu theo luật pháp quốc tế liên quan đến hành động “khủng bố nhà nước” nhằm chống lại Kim Jong-un.

Bà Park Geun-hye bị phế truất hồi tháng 3 do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Cựu Tổng thống đang bị giam giữ để chờ xét xử về các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Nga sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga sẽ đáp trả “tương ứng” nếu Mỹ có hành động quân sự với chính quyền Syria, theo hãng tin Reuters.

Hôm 28/6, người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết chính phủ Syria đang chuẩn bị tấn công bằng vũ khí hóa học, và nếu làm vậy thì họ sẽ phải trả “một giá đắt”.

Ngoại trưởng Nga hy vọng rằng Mỹ không sử dụng các đánh giá tình báo để “gây kích động” ở Syria.

Cảnh báo của Mỹ đã ngăn chặn kế hoạch của Syria?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, nói chính quyền Syria của Tổng thống Assad dường như đã chú ý đến cảnh báo của Mỹ nên đã không tiến hành tấn công vũ khí hóa học.

Cảnh báo của Mỹ dựa trên thông tin tình báo cho thấy Syria có các hoạt động chuẩn bị tấn công hóa học ở sân bay Shayrat.

Bộ trưởng James Mattis nói: “Dường như họ đã rất chú ý đến lời cảnh báo. Họ đã ngừng các hoạt động chuẩn bị tấn công”, theo Reuters.

Khi các phóng viên đặt câu hỏi về “liệu ông có tin rằng Tổng thống Syria Assad sẽ hoàn toàn ngừng tấn công hóa học không?”, Bộ trưởng James Mattis trả lời: “Tôi nghĩ các bạn nên hỏi ông Assad về điều này”.

Tòa án Brazil gửi cáo trạng của Tổng thống đến Quốc hội

Tòa án Tối cao Brazil gửi cáo trạng tham nhũng chống Tổng thống Michel Temer đến Quốc hội nước này. Nếu được thông qua, Tổng thống đương nhiệm của Brazil sẽ bị phế truất.

Cáo buộc nói Tổng thống Temer đã nhận hơn 11 triệu USD tiền hối lộ từ hãng JBS SA, nhà chế biến thịt lớn nhất thế giới.

Trước đó, một công tố viên hàng đầu đã yêu cầu Tòa án Tối cao Brazil cần có phiên thảo luận và thời gian 15 ngày trước khi gửi cáo trạng đến Quốc hội. Nhưng Tòa án Tối cao đã từ chối.

Nếu Quốc hội bỏ phiếu thông qua quá 2/3 chống lại Tổng thống thì ông Temer sẽ phải đối mặt việc bị đưa ra xét xử.

Tổng thống Temer nói cáo buộc trên là “hoang đường” và từ chối lời kêu gọi từ chức từ đảng đối lập.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: