Sáng nay thứ Bảy ngày 10/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tổng thống Trump cam kết với NATO

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuyên bố ông ủng hộ yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng tất cả các thành viên phải sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau, theo Bloomberg. Trước đó, ông Trump từng khiến các thành viên của NATO đứng ngồi không yên khi đe dọa không tuân thủ Điều 5 của Hiệp ước NATO về việc đưa quân đội bảo vệ một nước thành viên bị tấn công.

Tuyên bố hôm thứ Sáu của ông Trump được đưa ra trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Romania Klaus Iohanni.

Đánh bom tự sát ở Iraq

Ngày 9/6, một phụ nữ đã tiến hành đánh bom tự sát tại một khu chợ đông đúc của thị trấn Musayap, cách Baghdad (Iraq) 80 km về phía nam, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và 35 người bị thương, theo Reuters.

Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này và một vụ việc khác ở trạm xe buýt chính trong thành phố thánh của Kerbala, ở phía tây Musayab, khiến 3 người tử vong và 15 người bị thương.

CEO của Apple cảnh báo về công nghệ

Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple hôm thứ Sau đã cảnh báo các sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT).

“Tôi không lo lắng về việc trí thông minh nhân tạo sẽ cho phép máy tính có khả năng suy nghĩ giống con người… Tôi quan ngại hơn đến những người suy nghĩ như máy tính, không có giá trị hay từ bi, không quan tâm đến hậu quả.”

Ông Cook ca ngợi lợi ích của các loại thiết bị mới và phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng các công nghệ tương tự có thể chia rẽ con người thông qua các mối đe doạ đến sự riêng tư hoặc an ninh, và nói rằng công nghệ phải được kiềm chế bằng kiến ​​thức của con người.

Ông Tim Cook, CEO của Apple (Ảnh: Getty)

Du thuyền lớn nhất thế giới hạ thủy

Chiếc tàu Symphony of the Seas đã được hạ thủy lần đầu tiên vào ngày 9/6, theo USA Today. Con tàu này dự kiến sẽ được trao danh hiệu tàu du lịch lớn nhất thế giới khi ra mắt vào mùa xuân năm 2018.

Sau khi trải qua một năm xây dựng ở nhà máy đóng tàu STX ở Nazaire (Pháp), con tàu nặng 230.000 tấn đã được xuống nước để bắt đầu công đoạn hoàn thiện nội thất.


Tàu Symphony of the Seas trong một bức ảnh chụp tháng 6 năm 2017, trước khi tàu được hạ thủy lần đầu tiên (Ảnh: Royal Caribbean International)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: