Sáng nay ngày 23/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc ghi âm cuộc nói chuyện với cựu giám đốc FBI Comey

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 khẳng định trên Twitter rằng ông không hề ghi âm hay có bất kỳ đoạn băng ghi âm nào về cuộc trò chuyện giữa ông với cựu giám đốc FBI James Comey, sau khi có những cáo buộc trong tháng trước rằng ông có thể có các bản thu âm gây tổn hại cho ông Comey, Reuters đưa tin.

Khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà làm luật đang điều tra cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016 đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp bất kỳ đoạn băng ghi âm nào như vậy về cựu giám đốc FBI.

Sau khi sa thải ông Comey ngày 9/5, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng ông Comey nên hy vọng không có “cuộn băng ghi âm” nào về của cuộc trò chuyện của 2 người trước khi ông tiết lộ cho báo chí.

Quan chức Mỹ: Triều Tiên lại thử nghiệm động cơ tên lửa

Triều Tiên lại tiến hành một cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa nữa mà Mỹ tin rằng có thể nằm trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 22/6 cho biết.

Một quan chức khác của Mỹ cũng xác nhận vụ thử nghiệm của Triều Tiên, nhưng không chắc liệu nó có thuộc về chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay không.

Thông tin về vụ thử động cơ tên lửa diễn ra một ngày sau cuộc đối thoại an ninh và ngoại giao Mỹ-Trung, trong đó Mỹ kêu gọi Trung Quốc tăng cường gây áp lực về kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Hàng nghìn người dự lễ tang sinh viên Mỹ Otto Warmbier

Đám tang của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier tại bang Ohio đã thu hút khoảng 2.500 người đến chia buồn và cầu nguyện sau khi anh qua đời chỉ vài ngày sau khi được đưa về từ Triều Tiên trong tình trạng hôn mê, Daily Mail đưa tin.

Lễ tang của Otto được tổ chức tại Trường trung học Wyoming, ngôi trường cũ của anh thời trung học.

Australia điều máy bay trinh sát giúp Philippines chống lại các tay súng IS

Lực lượng quốc phòng Australia ngày 23/6 cho biết họ sẽ điều hai 2 máy bay trinh sát quân sự đến trợ giúp quân đội Philippines chiến đấu chống lại các tay súng người Hồi giáo trong cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát thành phố Marawi, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết chính phủ Philippines đã chấp thuận đề nghị của Australia về việc để 2 chiếc máy bay của quân đội nước này đến hỗ trợ cho Lực lượng Vũ trang Philippines.

Phía Australia cho biết mối đe dọa khủng bố trong khu vực, đặc biệt là từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo, là “mối đe dọa trực tiếp đối với Australia” và lợi ích của nước này.

Hoàng tử Anh tiết lộ không ai trong gia đình Hoàng gia muốn kế vị ngai vàng

Hoàng tử Harry cho biết không một ai trong gia đình Hoàng gia Anh muốn thực sự kế vị ngai vàng, trang Guardian đưa tin.

“Có ai trong gia đình Hoàng gia muốn trở thành quốc vương hay nữ hoàng không? Tôi nghĩ là không, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện trách nhiệm của mình vào thời điểm thích hợp”, Hoàng tử Harry nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek.

“Chúng tôi đang tham gia vào việc hiện đại hoá chế độ quân chủ của Anh. Chúng tôi không làm điều này cho chính mình, mà vì lợi ích lớn hơn của người dân”, vị hoàng tử 32 tuổi cho biết.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: