Sáng nay ngày 16/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump sẽ hạn chế người dân đi lại với Cuba

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 sẽ thắt chặt quy định cho phép người Mỹ đi lại với Cuba và hạn chế đáng kể việc làm ăn giữa các công ty của Mỹ với các tập đoàn quân sự của Cuba, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ biết về một biên bản ghi nhớ của tổng thống Trump.

Ông Trump sẽ đưa ra chính sách mới của mình đối với Cuba trong một bài phát biểu tại Miami, theo đó ông sẽ đảo ngược chính sách mà cựu Tổng thống Barack Obama đã mở ra cho quốc đảo này.

Ảnh: Reuters

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Nga

Thượng viện Mỹ ngày 15/6 đã thông qua dự luật theo đó sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và hạn chế quyền lực của tổng thống trong việc gỡ bỏ các biện pháp này trong tương lai, NBC News đưa tin.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng với các đối tượng tham nhũng của Nga, các bên cung cấp vũ khí cho phía chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, các đối tượng tấn công không gian mạng.

Dự luật được thông qua với 92 phiếu thuận và 2 phiếu chống, và giờ đây sẽ được chuyển xuống Hạ viện để bỏ phiếu trước khi trở thành luật.

Tổng thống Putin nói lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Nga trở nên mạnh hơn

Trong chương trình đối thoại hàng năm mang tên Kết nối trực tiếp với Tổng thống Putin ngày 15/6, tổng thống Nga đã thể hiện mình là một người có khả năng tự giải quyết các vấn đề trong nước và là người bảo vệ lợi ích của Nga chống lại phương Tây, trang Los Angeles Times đưa tin.

Ông Putin đã mô tả Nga là một quốc gia đang nỗ lực để đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào ngành dầu khí và phát triển các ngành công nghiệp khác, và các biện pháp trừng phạt của phương Tây không những trở nên vô hiệu, mà còn truyền cảm hứng cho “những bộ não và tài năng” của Nga để giúp nước này trở nên mạnh hơn.

Khi được hỏi về cuộc điều tra của Mỹ về việc can thiệp bầu cử, ông Putin nói đùa rằng Nga sẽ cho cựu giám đốc FBI James Comey tị nạn nếu bị chính quyền Mỹ truy tố.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.