Sáng nay thứ Hai ngày 19/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tấn công và bắt cóc con tin ở khu nghỉ dưỡng Mali

Những kẻ tấn công đã xông vào một khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Mali, nơi có phần lớn khách phương Tây. Bộ trưởng An ninh của nước này cho biết có 2 người thiệt mạng.

Lực lượng đặc nhiệm đã giải thoát 20 con tin bị những kẻ tấn công bắt giữ. Phỏng vấn các con tin cho biết những kẻ tấn công là các chiến binh Hồi giáo, theo AFP.

Dân địa phương nghe thấy tiếng súng nổ tại khu du lịch sang trọng, Le Campement ở thủ đô Bamako của Mali. Sau đó lực lượng đặc nhiệm Mali cùng đội chống khủng bố của Pháp đã có mặt và phong tỏa hiện trường.

Cảnh sát phong tỏa khu du lịch Mali. (Ảnh: Twitter)

Trước đó một tuần, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo về “khả năng có những vụ tấn công vào các phái đoàn ngoại giao phương Tây ở Bamako”, theo USA Today.

Tổng thống Pháp Macron chiến thắng trong bầu cử quốc hội

Đảng non trẻ của Tổng thống Pháp Macron chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ nhật (18/6). Kết quả này đảm bảo Tổng thống Pháp Macron có nhiều thuận lợi để thực hiện các cải cách trong thời gian tới.

Khảo sát cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của ông Macron sẽ dành được 355-360 trong tổng số 577 ghế ở hạ viện. Một khảo sát khác thì dự đoán đảng của Tổng thống Pháp sẽ chiến thắng 373-403 ghế quốc hội.

Trong khi đó các đảng Cộng hòa bảo thủ được 107-133 ghế. Còn đảng Xã hội, từng nắm quyền lực trong 5 năm qua, chỉ dành được 30-49 ghế, thấp nhất trong lịch sử.

Tổng thống Pháp Macron chụp ảnh cùng những người ủng hộ, ngày 18/6/2017. (Ảnh: PHILIPPE HUGUEN/AFP/Getty Images)

Kết quả bầu cử này còn vẽ lại tương quan chính trị nước Pháp, nơi mà đảng Xã hội và các đảng bảo thủ khác thay nhau nắm quyền kiểm soát trong hàng thập kỷ qua.

Giờ đây, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước, tuy mới hình thành hơn 1 năm, sẽ có cơ hội lớn để thực hiện các cải cách táo bạo của Tổng thống Pháp Macron.

Iran phóng tên lửa vào Syria

Quân đội Iran cho biết họ đã phóng một số tên lửa vào Syria, nhắm vào các chiến binh IS, để đáp trả vụ tấn công quốc hội Tehran vào ngày 7/6 khiến 18 người thiệt mạng.

Đây là vụ tấn công đất – đối – đất đầu tiên của Iran vào Syria kể từ khi nước này bị nội chiến từ năm 2011. Trang web của quân đội Iran công bố một số tên lửa tầm trung được bắn vào Syria, “tiêu diệt nhiều kẻ khủng bố” và “phá hủy các thiết bị và vũ khí của chúng”, theo Reuters.

Iran có quan điểm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: