Sáng nay Chủ nhật ngày 4/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua (theo giờ Việt Nam):

Chuỗi tấn công khủng bố tại Luân Đôn

Cảnh sát Anh đang ứng phó với 3 vụ việc cùng xảy ra đêm qua tại thủ đô Luân Đôn. Vụ nghiêm trọng nhất là một chiếc xe ô tô tấn công người đi bộ trên Cầu Luân Đôn xảy ra vào khoảng 10:30 tối thứ Bảy (tức 4:30 sáng nay theo giờ Việt Nam).

Các nhân chứng ở trên cầu cho biết một chiếc xe tăng tốc lao lên hè đường, đâm vào khoảng 20 người đi bộ. Sau đó 3 người lao ra khỏi xe và cầm dao đâm những người xung quanh. Cảnh sát cho biết có ít nhất 2 người đã tử vong.

BBC cho biết cảnh sát đang tìm kiếm ba nghi phạm có khả năng mang vũ khí.

Vụ việc tại Cầu Luân Đôn và một vụ khác ở Chợ Borough đã được nhận định là hai cuộc tấn công khủng bố, theo tuyên bố của cảnh sát. Trong khi đó vụ việc thứ 3 xảy ra ở Vauxhall là một cuộc tấn công bằng dao không có liên hệ với hai vụ còn lại.

3 khu vực xảy ra các cuộc tấn công tại London vào đêm ngày 3/6/2017 (Ảnh: BBC)

Biểu tình ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tụ tập bên ngoài Nhà Trắng vào buổi sáng thứ Bảy để cảm ơn ông vì quyết định đưa Mỹ rời khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, theo ABC News.

Khoảng 200 người tham dự sự kiện “Pittsburgh Not Paris”, được đặt tên từ tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ông được bầu để làm “đại diện cho công dân Pittsburgh chứ không phải Paris”.

Các nhà tổ chức cho biết sự kiện này nhằm “thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với việc rút khỏi Hiệp định Paris lởm khởm và cho thấy chúng tôi ủng hộ lập trường dũng cảm của ông ấy chống lại sự cưỡng ép toàn cầu”.

Người Mỹ cầm các khẩu hiệu ủng hộ quyết định từ bỏ Hiệp định Paris của Tổng thống Trump (Ảnh: Twitter)

SpaceX đưa phi thuyền tái sử dụng vào không gian

Công ty Công nghệ Khám phá Không gian (SpaceX) đã phóng một phi thuyền từ Trung tâm Không gian Kenedy của NASA ở Florida (Mỹ) vào lúc 5:07 chiều thứ Bảy (giờ địa phương), theo Bloomberg. Với tên gọi Dragon, phi thuyền này có nhiệm vụ mang gần 2.720 kg vật tư và vật tải cho Trạm vũ trụ Quốc tế.

Sứ mệnh này được coi là một bước tiến đối với tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập và CEO của SpaceX, trong việc phục hồi, tân trang và tái sử dụng tàu vũ trụ đã qua sử dụng.

Từng bị nhạo báng như là một ý tưởng điên rồ, việc tái sử dụng tàu vũ trụ được xem là chìa khóa cho các nhiệm vụ không gian với giá cả phải chăng và sau cùng là thực hiện hoài bão của ông Musk: Đưa con người lên sinh sống tại sao Hoả.

United Airlines rút khỏi Venezuela 

United Airlines sẽ chấm dứt dịch vụ bay tới Venezuela vào tháng 7, khiến nước này càng trở nên cô lập hơn, theo Reuters. Trong những năm gần đây, nhiều hãng hàng không đã rời bỏ Venezuela sau một cuộc tranh chấp kéo dài mà các hãng nói rằng chính phủ nước này nợ họ hàng tỷ đô la.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: