Xin chào quý độc giả, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Putin tuyên bố quân đội Nga mạnh hơn bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quân đội Nga có thể chế ngự bất kỳ kẻ thù tiềm năng nào, nhưng cần phát triển mạnh hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của nước này, hãng Fox News đưa tin.

“Có thể nói một cách chắc chắn rằng chúng ta giờ đây mạnh hơn so với bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào. Bất kỳ ai,” ông Putin nói trong cuộc họp cuối năm với các quan chức quốc phòng ngày 22/12.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Nga và phương Tây vẫn đang căng thẳng liên quan đến cuộc nội chiến ở Syria.

Donald Trump muốn Mỹ tăng cường sức mạnh hạt nhân

Tổng thống đắc Donald Trump ngày 22/12 cho rằng Mỹ cần tăng cường mạnh mẽ và mở rộng sức mạnh hạt nhân cho đến khi thế giới có cách nghĩ đúng đắn về vấn đề hạt nhân.

Theo tờ New York Times, động thái này cho thấy ông Trump có thể sẽ chấm dứt nỗ lực giảm bớt vai trò của vũ khí hạt nhân trong lĩnh vực quốc phòng và chiến lược của Mỹ được những người tiền nhiệm theo đuổi.

Phát ngôn trên được đăng trên tweeter chiều ngày 22/12, sau khi Tổng thống Nga Vladimir V. Putin trong một phát biểu trước đó trong ngày đã kêu gọi Nga cần tiếp tục cải thiện khả năng hạt nhân để có thể phá vỡ bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Nhật Bản đóng cửa lò hạt nhân 9 tỷ USD dù mới hoạt động chưa được 1 năm

Chính quyền Nhật Bản vừa quyết định cho đóng cửa vĩnh viễn một lò phản ứng hạt nhân trị giá 9 tỷ USD vốn mới chỉ hoạt động thử nghiệm 250 ngày.

Theo thiết kế ban đầu, lò phản ứng hạt nhân Monju nằm ở thành phố Fukui sẽ hoạt động 22 năm. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi hoạt động, lò phản ứng này đã gặp những sự cố đầu tiên và chạy không suôn sẻ.

Lò phản ứng hạt nhân này được xây dựng từ năm 1985 và đã có lần gặp sự cố vỡ đường ống dẫn chất natri làm lạnh vì ảnh hưởng của động đất.

Cố vấn tổng thống cho ông Donald Trump là một phụ nữ

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết bà Kellyanne Conway đã được “trọng dụng” làm Cố vấn tổng thống, hãng NBC News đưa tin.

Bà Conway chính là người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump trong giai đoạn nước rút, góp công lớn trong việc giúp ông giành chiến thắng.

Trước khi tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà Conway từng là nhà sáng lập một công ty nghiên cứu chính trị và thăm dò dư luận. (Xem thêm)

Ngân hàng lâu đời nhất thế giới được giải cứu

Chính phủ Italia vừa thông qua một nghị định mở đường cho việc cứu trợ ngân hàng đang kiệt quệ Monte dei Paschi di Siena – nhà băng lâu đời nhất trên thế giới.

Quyết định của Chính phủ Italia được đưa ra sau khi ngân hàng này không giành sự ủng hộ từ các nhà đầu tư trong việc tăng vốn, khiến nó có nguy cơ sụp đổ.

Thủ tướng Paolo Gentiloni cho biết nội các của ông đã cho phép thành lập một quỹ trị giá 20 tỷ Euro để vực dậy ngân hàng khổng lồ này của Italia.

Sau vụ Brexit, người tiêu dùng Anh lại tỏ ra chán nản

Tâm lý người tiêu dùng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau vụ bỏ phiếu rời khỏi EU.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến chung của hãng YouGov và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), chỉ số niềm tin người tiêu dùng Anh đã giảm từ mức 109,1 điểm xuống 108,1 trong tháng 12, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016.

Cuộc khảo sát cho thấy người dân Anh đang lo ngại về những vấn đề như áp lực lạm phát tăng, khả năng tài chính của hộ gia đình giảm.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng ĐKN trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Mời độc giả để lại ý kiến tại mục bình luận dưới đây.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: