Đêm qua (28/12) thế giới có gì mới? Đại Kỷ Nguyên News xin tổng hợp các tin chính như sau:

◊ Trump tố Obama cản trở bàn giao quyền lực

Đêm qua, Tổng thống đắc cử Donald Trump mới phàn nàn rằng ông Obama đang ném những “rào chắn” giữa đường. Ông Trump viết trên Twitter: “Cố gắng không quan tâm đến nhiều phát biểu của Tổng thống Obama và những rào cản. Cứ tưởng đó là việc chuyển giao êm ả – Hóa ra không phải”, theo báo Politico.

Sau đó Tổng thống Obama đã có cuộc gọi điện riêng tư đến ông Trump khiến tình hình khác hẳn. Hãng tin Bloomberg đưa tin, ông Trump phấn chấn nói: “Chúng tôi có cuộc nói chuyện rất tốt đẹp. Quá trình chuyển giao rất là tốt”.

Xem ra đêm qua hai vị Tổng thống này rất bận rộn (buổi sáng theo giờ Mỹ)

◊ Mỹ chuẩn bị một loạt cách trả đũa Nga vì can thiệp vào bầu cử

Hãng tin CNN dẫn lời Thượng nghị sỹ Lindsey Graham: Mỹ cho rằng Nga đã thường xuyên tấn công mạng nên sẽ tiến hành một loạt biện pháp trả đũa, bao gồm cấm vận kinh tế và ngoại giao, đặc biệt nhắm vào cá nhân Tổng thống Putin.

◊ Nga cũng sẽ trả đũa nếu Mỹ có biện pháp trừng phạt mới

Theo Business Insider, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói: “Nói thực, chúng tôi phát mệt với những lời nói dối về việc Nga tấn công mạng, do giới lãnh đạo cấp cao ở Mỹ tuyên bố”. Người phát ngôn nói các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là các hành động khiêu khích và sẽ trả đũa lại.

◊ Ngoại trưởng Mỹ: Chính phủ Israel đang đe dọa hòa bình Trung Đông

Đêm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có phát biểu nhấn mạnh rằng hành động mở rộng tái định cư của chính phủ Israel đã đe dọa hòa bình ở Trung Đông, đi ngược lại mục tiêu “giải pháp hai nhà nước” của hai bên.

Ông John Kerry gọi chính phủ của Thủ tướng Israel Netanyahu là “hữu khuynh nhất trong lịch sử Israel”

◊ Trung Quốc bắt được số lượng tê tê buôn lậu lớn nhất

Trung Quốc bắt được 3,4 tấn tê tê bị buôn lậu ở cảng Thượng Hải. Đây là số lượng lớn nhất bị bắt giữ. Trong khi đó, 8 chủng loại tê tê đang đối mặt với tuyệt chủng.

◊ Những người giầu nhất thế giới có thêm 237 tỷ USD trong năm 2016

Dù kinh tế thế giới có khó khăn, những những người giàu nhất thế giới vẫn bổ sung thêm vào khối tài sản khổng lồ của họ trong năm 2016. Trong đó nhà tỷ phú Warren Buffet kiếm thêm được nhiều tiền nhất trong năm qua. Ông có thêm gần 12 tỷ USD.

◊ Nghiên cứu mới: Phụ nữ mang thai dùng dầu cá rất tốt

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mang bầu nếu dùng dầu cá trong 3 tháng cuối trước khi sinh thì em bé sẽ ít khi bị hen suyễn, theo Thời báo New York.

◊ Úc cấm dùng rượu trên bãi biển

Thành phố Sydney của Úc mới đưa ra lệnh cấm dùng rượu trên bãi biển. Lệnh cấm này ra đời sau khi Giáng sinh vừa qua thu hút 10.000 người đến bãi biển mở tiệc rượu và để lại 16 tấn rác.

◊ Thời gian kết thúc năm 2016 sẽ được kéo dài thêm…1 giây

Theo AFP, năm nay một số nước đếm ngược thời gian năm mới sẽ như sau: “5, 4, 3, 2, 1 và 1, Chúc mừng năm mới”. Do quỹ đạo trái đất không ổn định, lúc nhanh lúc chậm, nên năm nay để cho chính xác tuyệt đối, thời gian được điều chỉnh thêm 01 giây.

Bạn hãy nhớ để đếm ngược cho “chuẩn” nhé.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: