Xin chào quý độc giả,

Hôm nay 28/12, Đại Kỷ Nguyên News xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

♦ Obama và Abe thăm Trân Châu Cảng

Bảy tháng sau khi Tổng thống Obama đến Hiroshima để tưởng niệm hàng ngàn người chết vì bom nguyên tử do Mỹ thả xuống vào năm 1945, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã làm điều tương tự tại Trân Châu Cảng, nơi Nhật Bản từng tiến hành các cuộc không kích vào năm 1941.

Theo CNN, ông Obama nhắc lại sự kiện Trân Châu Cảng 75 năm trước đây, đồng thời ghi nhận mối quan hệ đã được phục hồi giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ: “Mối liên minh của chúng ta mạnh mẽ chưa từng có.”

♦ ‘Công chúa Leia’ qua đời ở tuổi 60

Nữ diễn viên Carrie Fisher đóng vai công chúa Leia trong bộ phim giả tưởng ‘Chiến tranh giữa các vì sao’ (Star Wars) đã qua đời vào lúc 8:55 sáng ngày 27/12. Bà đã trải qua một cơn đau tim trên chuyến bay từ London trở về Los Angeles và được chuyển đến bệnh viện vào ngày 23/12.

Fisher trở nên nổi tiếng sau bộ phim kinh điển Star Wars vào thế kỷ 20. Bà cũng tham gia bộ phim Star Wars: The Force Awaken được ra mắt vào năm 2015.

♦ Tháp Trump sơ tán

Tháp Trump, đại bản doanh của tỷ phú Donald Trump, đã được sơ tán khẩn cấp vào chiều ngày 27/12 sau khi một gói đồ khả nghi được phát hiện ở tiền sảnh. Các nhà chức trách sau đó đã xác định gói đồ này là một túi đồ chơi trẻ em. Tổng thống đắc cử Trump khi đó đang ở Florida, theo CNN.

Video: 

♦ Trump chọn thêm 2 cố vấn

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump chọn ông Thomas Bossert làm cố vấn chống khủng bố, người sẽ tập trung nhiều vào các mối đe dọa an ninh mạng, theo Reuters. Ông Bossert từng là phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Bush.

Cùng ngày, ông Jason Greenblatt, giám đốc pháp lý của Tổ chức Trump, đã được chọn làm cố vấn về Trung Đông. Ông Greenblatt sẽ làm việc như một đại diện đặc biệt của ông Trump cho các cuộc đàm phán quốc tế, theo tuyên bố của nhóm chuyển giao.

♦ Cuba cấm đặt địa danh theo tên Fidel Castro

Hôm 27/12, Quốc hội Cuba phê chuẩn một đạo luật cấm đặt tên các bức tượng và các địa điểm công cộng theo tên của cựu Chủ tịch Fidel Castro, theo nguyện vọng của ông trước khi qua đời hồi tháng trước, Reuters đưa tin.

Đạo luật mới này không cấm các nghệ sĩ sử dụng hình tượng Fidel Castro trong âm nhạc, văn học, khiêu vũ, điện ảnh, và các hình thức nghệ thuật thị giác khác.

♦ Venezuela cắt giảm sản lượng dầu

Venezuela tuyên bố sẽ cắt giảm 95.000 thùng sản lượng dầu mỗi ngày vào năm tới để thực hiện một thỏa thuận giữa các nhà sản xuất nhằm giảm sản lượng toàn cầu và tăng giá bán.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: