Sáng nay Chủ nhật ngày 18/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Diễu hành mừng sinh nhật Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Anh kỷ niệm ngày sinh nhật thứ hai của bà trong năm vào ngày 17/6 với một cuộc diễu hành mang tên Trooping the Colour. Ngày sinh thật sự của bà là 21/4, nhưng “ngày sinh nhật chính thức” của bà là một ngày thứ Bảy của tháng 6. Truyền thống tổ chức hai ngày sinh nhật cho người đứng đầu hoàng gia có từ năm 1748 dưới thời Vua George II.

diễu hành
Gia đình hoàng gia Anh Quốc đứng tại ban công cung điện Buckingham trong lễ diễu hành Trooping the Colour ngày 17/6/2017 (Ảnh: Getty)

5 cảnh vệ tham gia đoàn diễu hành đã ngất xỉu trước cái nóng khoảng 25 độ C, theo Telegraph.

Một cảnh vệ ngất xỉu được đưa ra khỏi cuộc diễu hành Trooping the Colour 2017 (Ảnh: : JACK TAYLOR/GETTY IMAGES EUROPE)

Thông tin về vụ cháy ở London

Ít nhất 58 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nhấn chìm tòa chung cư ở London trong tuần này, cảnh sát cho biết hôm 17/6. Thủ tướng Anh, bà Theresa May, thừa nhận rằng phản ứng của chính phủ đã không đủ mức, theo Reuters.

Hơn 1.000 người đã tập trung trước dinh Thủ tướng Anh để thể hiện thái độ tức giận và phản đối cách thức bà Theresa May xử lý vụ cháy chung cư Grenfell, theo Guardian. (Chi tiết)

Ông Trump tới Trại David

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Nhà Trắng cùng vợ con để bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của ông tới Trại David, một cơ sở quân sự trên núi ở Quận Frederick, tiểu bang Maryland. Trại David được sử dụng làm một nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống từ năm 1942.

Các nguyên thủ Hoa Kỳ đã tới Trại David trong 7 thập niên qua để nghỉ ngơi và tiến hành một số cuộc đàm phán lịch sử về ngoại giao.

Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân Melania và con trai Barron rời Nhà Trắng để tới Trại David vào ngày 17/6/2017 (Ảnh: Getty)

Nga tuyên bố về IS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/6 tuyên bố họ đã giết 180 chiến binh và 2 chỉ huy của tổ chức khủng bố IS trong các vụ không kích gần thành phố Deir al-Zor của Syria, theo hãng tin Interfax.

Một ngày trước đó, Nga nói họ đã giết lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một cuộc tấn công vào tháng trước. Mỹ, các nước phương tây và Iraq hoài nghi về tuyên bố của Nga.

Theo Reuters, ông Hisham al-Hashimi, một chuyên gia trú tại Baghdad chuyên tư vấn cho các chính phủ Trung Đông về IS nói rằng: “Người Nga đang cố gắng cải thiện thành tích chiến đấu với IS vì từ trước tới này toàn người Mỹ hạ thủ các tướng lĩnh hàng đầu của tổ chức này, như Abu Omar al-Shishani, Abu Muslim al-Turkmani, Abu Mohammed al-Adnani and Abu Ali al-Anbari”.

Tổng thống Venezuela lên án Twitter

Ngày 17/6, Tổng thống Maduro cáo buộc Twitter là một “biểu hiện của chủ nghĩa phát xít” sau khi mạng xã hội này đóng cửa các tài khoản có liên quan đến chính phủ Venezuela, theo Reuters. Đài Telesurtv cho biết có 180 tài khoản ngừng hoạt động.

Hiện chưa rõ tại sao các tài hoản này bị đỉnh chỉ. Twitter quy định các tài khoản có thể bị ngừng hoạt động vì đăng các bình luận bất lương, tin rác hoặc có mối đe dọa về an ninh, theo BBC.

Ông Maduro kêu gọi những người ủng hộ đăng hình ảnh của người đứng đầu Twitter ở Venezuela. Tuy nhiên không rõ Twitter có nhân viên nào ở đất nước này hay không.

venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: JUAN BARRETO/Getty)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: