Sáng nay ngày 12/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Biểu tình rầm rộ, Nga bắt giữ nhà lãnh đạo phe đối lập

Hàng chục nghìn người biểu tình ngày 12/6 đã tổ chức các cuộc tuần hành chống tham nhũng trên khắp nước Nga, và hàng trăm người đã bị bắt, trong đó có nhà lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, AP đưa tin.

Ông Navalny – cũng là người tổ chức cuộc biểu tình, đã bị bắt giữ bên ngoài căn hộ của mình tại Moscow trong khi đang đến cuộc tham gia cuộc tuần hành ở trung tâm thành phố.

Moscow là nơi cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ nhất trong số hơn 100 thành phố và thị trấn đang biểu tình trên khắp nước Nga, trong đó có nhiều người lên tiếng phản đối Tổng thống Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo đối lập tại Nga bị bắt. Ảnh: AP

Tòa phúc thẩm tiếp tục bác bỏ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

Tòa phúc thẩm khu vực 9 của Mỹ ngày 12/6 đã giữ nguyên phán quyết bác bỏ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump, tuyên bố rằng ông đã vượt quá quyền hạn trong việc ngừng cấp visa cho công dân 6 quốc gia có đa số là người Hồi giáo và ngừng chương trình người tị nạn của Mỹ, Washington Post đưa tin.

Cả 3 thẩm phán của tòa án phúc thẩm này đều bảo lưu phán quyết chặn lệnh cấm nhập cảnh từ tòa cấp dưới tại Hawaii, dù chính quyền Tổng thống Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao vào cuộc.

IS kêu gọi tấn công phương Tây, Nga, Trung Đông, Châu Á trong dịp lễ Ramadan

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã kêu gọi các chiến binh thực hiện các cuộc tấn công vào Mỹ, Châu Âu, Nga, Australia, Iraq, Syria, Iran và Philippines trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu từ cuối tháng 5, Reuters đưa tin.

Một đoạn băng ghi âm phát ngày 12/6 trên kênh Telegram, một ứng dụng được IS sử dụng, cho thấy thông điệp trên được phát ngôn viên chính thức của IS là Abi al-Hassan al-Muhajer đưa ra.

Giáo sĩ Khamenei của Iran đổ lỗi cho Mỹ tạo ra IS, gây mất ổn định khu vực

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 12/6 đã đổ lỗi cho Mỹ về sự bất ổn của khu vực Trung Đông và cho rằng cuộc chiến chống IS của chính quyền Washington là “dối trá”.

Trong một cuộc họp với các quan chức cao cấp Iran, giáo sĩ Khamenei nói rằng Mỹ và các điệp viên của Mỹ là nguồn gốc của sự bất ổn ở Trung Đông, đã tạo ra Nhà nước Hồi giáo, và cuộc chiến chống IS của Mỹ là lời dối trá.

Ông Khamenei đã đưa ra một số lời tố cáo Mỹ kể từ khi tháng ăn chay Ramadan bắt đầu, và Tổng thống Donald Trump cũng có một số lần lên tiếng chỉ trích Iran kể từ khi nhậm chức, cảnh báo có thể đảo ngược nỗ lực nối lại quan hệ với Tehran từ thời chính quyền trước.

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran đổ lỗi cho Mỹ gây bất ổn khu vực. Ảnh: Reuters

Động đất mạnh tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, 1 người chết

Một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra ở bờ biển phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ và hòn đảo Lesbos của Hy Lạp hôm 12/6, khiến một phụ nữ thiệt mạng và làm rung chuyển nhiều tòa nhà từ khu vực tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ đến thủ đô Athens của Hy Lạp, Reuters đưa tin.

Theo Trung tâm địa chấn Châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC), tâm chấn của trận động đất cách thành phố biển Izmir khoảng 84 km về phía tây bắc và cách Lesbos 15 km về phía nam.

Các cảnh quay trên tryền hình cho thấy hàng chục ngôi nhà đã sụp đổ và các mảnh vỡ đã đổ ra những con đường ở Vrisa, một cộng đồng có khoảng 600 người ở phía nam hòn đảo Lesbos.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: