Sáng nay ngày 30/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ thông qua thỏa thuận bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Trump

Một quan chức Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá 1,3 tỷ USD, thỏa thuận đầu tiên của Mỹ với hòn đảo tự trị này kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, AP đưa tin.

Thỏa thuận bán vũ khí này bao gồm 7 hạng mục, trong đó có hỗ trợ kỹ thuật đối với radar cảnh báo sớm, tên lửa chống bức xạ, ngư lôi và các phụ kiện cho tên lửa SM-2.

Thỏa thuận này có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận, vì nước này thường coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc vì rửa tiền cho Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/6 tuyên bố đưa Ngân hàng Dandong của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc đã rửa tiền cho Triều Tiên, SCMP đưa tin.

Trong 1 thông báo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Ngân hàng Dandong “là một tổ chức tài chính nước ngoài tham gia rửa tiền chính”, phục vụ như “một cửa ngõ cho Triều Tiên tiếp cận các hệ thống tài chính quốc tế – tạo ra các giao dịch hàng triệu USD cho các công ty liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên”.

Ngoài ngân hàng này, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 cá nhân và một công ty vận tải vì tài trợ ngầm cho các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc xây thêm nhà chứa tên lửa mới ở Biển Đông

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ ngày 29/6 công bố thêm các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng thêm các nhà chứa tên lửa mới trên quần đảo Trường Sa, Financial Times đưa tin.

Bốn nhà chứa tên lửa mới của Trung Quốc trên bãi Đá Chữ Thập.
(Ảnh: AMTI/CSIS)

Các bức ảnh, chụp ngày 16/6, cho thấy đã có 4 nhà chứa tên lửa mới được xây tại bãi Đá Chữ Thập

Ngoài ra, Trung Quốc còn xây dựng các công trình mới khác như hệ thống liên lạc, radar và các cơ sở hạ tầng khác trên bãi Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Subi.

Nhà Trắng xác nhận Trump sẽ gặp Putin tại Hội nghị G20

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng ngày 29/6 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới, WSJ đưa tin.

Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster cho biết 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt các vấn đề tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu tổ chức tại Hamburg, Đức.

Tổng thống Trump có có kế hoạch gặp một loạt các đồng minh NATO khác và dự kiến sẽ có các cuộc đối thoại riêng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe .

Nghị viện Mỹ hoãn dự luật trừng phạt Nga trước cuộc gặp Trump-Putin

Thượng viện Mỹ ngày 29/6 đã đưa ra một số thay đổi về mặt kỹ thuật đối với dự luật trừng phạt Nga và đưa dự luật này trở lại Hạ viện để thông qua, CNN đưa tin.

Động thái này khiến các biện pháp trừng phạt Nga bị hoãn lại so với kế hoạch trước đó, và nó diễn ra khi Tổng thống Trump với Tổng thống Putin chuẩn bị có cuộc gặp đầu tiên vào giữa tuần tới tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Iraq chiếm được trụ sở IS tại Mosul, tuyên bố chấm dứt đế chế khủng bố

Quân đội chính phủ Iraq ngày 29/6 đã chiếm được nhà thờ Hồi giáo 850 tuổi Grand al-Nuri ở thành phố Mosul, nơi Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố thành lập 3 năm trước, và thủ tướng Iraq tuyên bố chế độ khủng bố tự xưng đã chấm dứt, Reuters đưa tin.

Thành trì cuối cùng của IS đã bị chiếm. Ảnh: BROTHERSIRQ/REUTERS

“Việc chiếm lại được nhà thờ Hồi giáo al-Nuri và pháo đài al-Hadba đánh dấu sự kết thúc của Nhà nước Hồi giáo giả dối”, Thủ tướng Haider al-Abadi nói, cho rằng đây là một chiến thắng mang tính biểu tượng lớn của chính phủ.

Giới chức Iraq hy vọng sẽ quét sạch những tay súng còn lại của IS ở Mosul trong những ngày tới.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.