Sáng nay thứ Năm ngày 22/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Mỹ hối thúc Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên

Mỹ và Trung Quốc đã nhóm họp vào hôm 21/6 và hai bên kêu gọi Triều Tiên “dừng ngay chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp và các vụ thử vũ khí đạn đạo”.

Ngoại trưởng Tillerson nói: “Chúng tôi nhắc lại rằng Trung Quốc có trách nhiệm ngoại giao để gia tăng áp lực kinh tế và ngoại giao lớn hơn lên chính quyền [Triều Tiên] nếu họ muốn ngăn chặn leo thang căng thẳng hơn nữa trong khu vực”, theo Reuters.

Các biện pháp trừng phạt Triều Tiên có thể bao gồm: cấm vận xăng dầu, cấm giao thương, cấm xuất khẩu lao động, v.v.

Đồng chủ trì cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng Tổng Tư lệnh Quân đội Trung Quốc, Thượng tướng Phòng Phong Huy.

Bộ trưởng Tillerson và James Mattis trong cuộc hội đàm với các đồng cấp Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngoài việc thảo luận về các biện pháp gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, cuộc đối thoại cũng bàn về các vấn đề khác như chống khủng bố và Biển Đông.

Đảng Dân chủ lại tiếp tục thua trong bầu cử Mỹ

Trong cuộc bầu cử đặc biệt nhằm bầu chọn người thay thế những nghị sĩ đảng Cộng hòa được bổ nhiệm vào nội các của Tổng thống Donald Trump, đảng Dân chủ gây thất vọng khi không lấy được ghế nào trong tổng số 4 ghế, theo CNN.

Nghị sĩ Dân chủ Seth Moulton (bang Massachusetts), thừa nhận trên mạng xã hội Twitter: “Chúng ta cần một thông điệp mới, một kế hoạch việc làm nghiêm túc dành cho tất cả người dân Mỹ. Hãy tập trung vào tương lai”.

Một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Donald Trump tự tin cho rằng đảng Dân chủ vẫn chưa tìm ra cách đánh bại nhà lãnh đạo Mỹ.

Phi công bị thương khi phi cơ F-16 bốc cháy

Một máy bay chiến đấu F-16 mang theo đạn dược đã gặp tai nạn trong khi cất cánh tại căn cứ không quân ở Houston khiến người dân trong bán kính 1 dặm phải sơ tán gấp.

Vụ việc cũng khiến một phi công bị thương sau khi bật dù trong khi máy bay F-16 bốc lửa trên mặt đất, theo Sở Cứu hỏa Houston cho biết.

Máy bay F-16 bị tai nạn trên đường băng. (Ảnh: KHOU-TV)

Theo Fox News, phi công đã được chuyển đến bệnh viện. Máy bay bắt lửa ngay trước khi cất cánh vào lúc 10h45′ ngày 21/6 (giờ địa phương).

Máy bay F-16 đang tham gia huấn luyện về Norad và mang theo đạn dược, theo CBS News. Vì vậy cảnh sát đã phong tỏa khu vực cách máy bay 1 dặm để tránh vụ nổ có thể xảy ra.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: