Sáng nay thứ Năm ngày 8/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một số tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng sớm nay, theo Yonhap. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) nhận định khả năng đây là các tên lửa đất đối hạm.

Vụ phóng hôm nay là lần thử tên lửa thứ 4 của Bình Nhưỡng kể từ khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhậm chức vào ngày 10/5.

Theo Reuters, chính quyền Kim Jong Un đang tiến hành các vụ thử với tốc độ chưa từng có nhằm phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới đại lục của Hoa Kỳ. (Chi tiết)

Máy bay quân sự Myanmar bị rơi

Quân đội Myanmar cho biết một máy bay quân sự chở hơn 100 người đã bị rơi khi bay từ miền Nam đến thủ đô Yangon.

Theo AFP dẫn nguồn tin từ tổng tư lệnh quân đội Myanmar: “Liên lạc bị mất đột ngột vào lúc 13h35 khi cách thị trấn Dawei 32 km”. Sau đó một quan chức du lịch cho biết đã tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay trên biển cách thành khố Dawei 218 km.

Hành trình chuyến bay Myanmar. (Ảnh: NTD)

Máy bay bị rơi là dòng Y-8 do Trung Quốc sản xuất. Máy bay này đang bay ở độ cao 5.500 mét thì bị mất liên lạc. Chiếc máy bay mới được phía Trung Quốc chuyển giao vào tháng 3 năm ngoái và có 809 giờ bay. (Xem chi tiết)

Tổng thống Trump đề cử giám đốc FBI mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cá nhân rằng, ông sẽ đề cử cựu trợ lí Bộ trưởng Tư pháp, ông Christopher Wray làm giám đốc mới của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Ông Wray hiện đang làm việc tại công ty luật tư nhân King & Splading với chuyên môn về các vụ án hình sự kinh tế nhưng đã từng công tác tại Bộ Tư pháp Mỹ từ năm 2003 đến 2005, dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Sau khi được Tổng thống Trump đề cử, ông Wray sẽ cần được đánh giá và bỏ phiếu chấp thuận bởi thượng viện Mỹ.

Tổng thống Trump đã sa thải cựu giám đốc FBI James Comey vào ngày 9-5 sau khi nhận định rằng, ông này đã không làm tròn trách nhiệm được giao.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công Quốc hội Iran

IS đã ngay lập tức lên tiếng nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn công khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 42 người khác bị thương vào ngày 7/6 tại Quốc hội Iran và lăng mộ Khomeini.

Đây là lần đầu tiên IS – nhóm người Hồi giáo cực đoan dòng Suni tuyên bố đứng đằng sau một vụ tấn công ở Iran, vốn chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shiite.

6 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt, 4 tên ở tòa nhà Quốc hội Iran và 2 tên ở lăng mộ Khomeini. Đáng chú ý trong số kẻ tấn công có một phụ nữ.

Cảnh sát chuyển một trẻ em ra ngoài cửa sổ tòa nhà quốc hội Iran. (Ảnh: Omid Wahabzadeh/EPA)

Theo Tehran Times, những kẻ tấn công tòa nhà Quốc hội nhắm vào lực lượng cảnh vệ, nhân viên tạp vụ, nhân viên hành chính và kế toán và không tiếp cận khu vực phòng họp. (Xem chi tiết)

Hàn Quốc tạm ngừng triển khai THAAD

Tổng thống Hàn Quốc Moon Che-in đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng tạm ngừng triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, cho đến khi hoàn tất báo cáo đánh giá tác động của việc này đối với môi trường, theo KBS.

Hiện tại, hai bệ phóng đã được triển khai trong hệ thống THAAD gồm sáu bệ phóng. Một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, bốn bệ phóng bổ sung sẽ phải đợi đến khi hoàn tất đánh giá tác động đối với môi trường và có thể mất hơn một năm.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: Dấu ấn tuần qua: Người dân thế giới đổ về thành phố lớn nhất nước Mỹ