Sáng nay thứ Hai ngày 26/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Thương vong tăng cao trong vụ nổ xe dầu ở Pakistan

Hãng tin AP trích dẫn lời người phát ngôn chính phủ cho biết ít nhất 153 người đã thiệt mạng và trên 50 người bị thương nặng trong vụ nổ xe chở dầu ở thành phố Bahawalpur, Pakistan.

Vụ việc bắt nguồn khi xe chở dầu bị lật trên đường, nhiều người dân địa phương đã tụ tập quanh xe để lấy dầu chảy ra. Khi chiếc xe phát nổ, lửa bao trùm những người đang thu gom dầu gần đó. (Xem chi tiết)

Xe chở dầu bị nổ lớn sau khi bị lật trên đường. (Ảnh: udaipurkiran)

Nhiều phương tiện giao thông bị thiêu trụi. (Ảnh: EPA/Faisal Kareem)

Triều Tiên nói vũ khí hạt nhân không phải để đàm phán

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên tuyên bố chương trình vũ khí hạt nhân không phải là chủ đề để đem ra đàm phán. Báo này viết: “Chúng ta sẽ thực hiện mọi nỗ lực để tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia với năng lực hạt nhân là xương sống”.

Đồng thời bài viết nói rằng Hàn Quốc và Mỹ nên từ bỏ các nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí sẽ hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên “một cách toàn diện, có thẩm tra và không thể đảo ngược” tại đối thoại an ninh Mỹ-Trung tuần qua.

Mỹ và Triều Tiên liên tục căng thẳng về chương trình hạt nhân (Ảnh: Daily Star)

Mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống Trump là Triều Tiên

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình MSNBC, giám đốc CIA Mike Pompeo nói về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên có thể xảy ra và đây là điều quan tâm “hàng đầu” của Tổng thống Trump.

Giám đốc Pompeo nói rằng ông và Tổng thống Trump nói chuyện khoảng gần một tiếng mỗi ngày, và rằng: “Tôi hiếm khi thoát khỏi một ngày ở Nhà Trắng mà Tổng thống không hỏi về Triều Tiên và cách mà Mỹ đáp trả mối đe dọa đó”.

Giám đốc CIA cũng cho rằng Triều Tiên đang ngày càng gần hơn với khả năng gây rủi ro cho Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. (Xem chi tiết)

Nhật Bản tố 4 tàu Trung Quốc thâm nhập lãnh hải

Theo phát ngôn viên Lực lượng tuần duyên Nhật Bản, bốn tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào hải phận Nhật Bản trong vùng biển Hoa Đông và ở lại đó trong hai giờ đồng hồ trước khi rời đi. Từ đầu năm 2017 đến nay, đây là lần thứ 16 các tàu của Trung Quốc thâm nhập hải phận của Nhật Bản, theo CNN.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Nhật tố cáo tàu tuần duyên Trung Quốc “vi phạm lãnh hải”, “vi phạm chủ quyền” của Nhật Bản và đó là điều “không thể chấp nhận được”, bởi “quần đảo Senkaku là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản”.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: