Sáng nay thứ Tư ngày 21/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tấn công khủng bố tại Bỉ

Lực lượng vũ trang Bỉ đã ngăn chặn thành công một vụ đánh bom tự sát tại ga Trung tâm Brussels, theo BBC. Nghi phạm đã bị bắn sau khi gây ra một vụ nổ nhỏ vào khoảng 8:30 tối ngày 20/6 (1:30 sáng ngày 21/6 theo giờ Việt Nam).

Các nhân chứng cho biết người này hét lên:”Allahu Akbar!”. Hiện chưa rõ nghi phạm còn sống hay đã chết, nhưng cảnh sát Bỉ nói rằng tình huống đang nằm trong tầm kiểm soát. Không có trường hợp thương vong nào được báo cáo.

Cảnh sát vũ trang đứng bên ngoài nhà ga Trung tâm Brussels sau khi một người đàn ông kích hoạt một vụ nổ nhỏ bên trong nhà ga vào ngày 20/6/2017 tại Brussels, Bỉ (Ảnh: Charles McQuillan / Getty Images)

Mỹ trình diễn máy bay ném bom với Triều Tiên

Hai máy bay ném bom siêu âm của Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên vào ngày 20/6 trong một cuộc trình diễn lực lượng chống lại Bình Nhưỡng, AP cho biết thông tin từ các quan chức Hàn Quốc. Chuyến bay của hai chiếc B-1B diễn ra ngay sau cái chết của sinh viên Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ 17 tháng.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các máy bay này đã tham gia các cuộc tập trận thường xuyên với các chiến cơ Hàn Quốc nhằm mục đích ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

máy bay
Máy bay ném bom B-1B Lancers của Không lực Hoa Kỳ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Ông Trump nói Trung Quốc không giúp được vấn đề Bình Nhưỡng

Tổng thống Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter vào chiều ngày 20/6 (giờ Mỹ): “Dù tôi đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Tập và Trung Quốc trong việc giúp đỡ về Triều Tiên, nhưng nó đã không có tác dụng. Ít ra tôi biết rằng Trung Quốc đã cố gắng!”.

Nhiều đối thủ chính trị của ông Tập Cận Bình có quan hệ với giới lãnh đạo Bình Nhưỡng và chỉ huy các mạng lưới không chính thức nhằm bảo trợ chế độ Triều Tiên, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh. (Chi tiết)

Cũng trong ngày 20/6, ông bình luận rằng lẽ ra sinh viên Mỹ Otto Warmbier vẫn còn sống nếu được thả ra sớm hơn. “Những gì xảy ra với Otto hoàn toàn là nỗi hổ thẹn và nó đáng ra không được phép xảy ra”, ông cho biết. (Chi tiết)

Ông Trump gặp Tổng thống Ukraine

Tổng thống Trump đã tiếp đón Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào ngày 20/6 tại Nhà Trắng, bày tỏ sự ủng hộ giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở phía đông Ukraine nhưng không nói gì về vai trò của Nga, theo Reuters.

Ông Trump nói rằng “đã có rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện” và hai nước đã có “các cuộc thảo luận rất, rất tốt.”

Ông Poroshenko gọi Tổng thống Trump là “một trong những người ủng hộ đáng tin cậy nhất” và “đối tác chiến lược” của Ukraine.

trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Twitter)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: