Sáng nay ngày 9/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Bầu cử Anh: Đảng của Thủ tướng May giành nhiều ghế nhất nhưng không vượt quá bán

Theo kết quả thăm dò mới nhất, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May sẽ không giành được đa số ghế tại Nghị viện cuộc bầu cử ngày 8/6, một diễn biến bất ngờ có thể gây xáo trộn cho tình hình chính trị của Anh và cản trở các cuộc đàm phán về Brexit, Reuters đưa tin.

Cuộc thăm dò cho thấy Đảng Bảo thủ giành được 314 ghế, sẽ vẫn là đảng lớn nhất trong một nghị viện có tổng cộng 650 ghế. Đảng Lao động đối lập giành 266 ghế.

Hãng tin BBC cho biết khoảng 46,9 triệu người đã đăng ký đi bỏ phiếu.

Do chưa có kết quả cuối cùng, nên khó dự đoán liệu bà May còn có thể giữ ghế thủ tướng và ai sẽ dẫn dắt chính phủ tiếp theo để chỉ đạo các cuộc đàm phán đưa nước Anh ra khỏi EU.

Cựu giám đốc FBI Comey điều trần trước Thượng viện Mỹ

Cựu Giám đốc FBI James Comey ngày 8/6 đã có phiên điều trần công khai kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, các hãng truyền thông của Mỹ đưa tin.

Các nghị sĩ từ cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã thay nhau đặt câu hỏi cho cựu giám đốc FBI, tập trung vào quyết định sa thải ông Comey của Tổng thống Trump, nghi vấn về quan hệ giữa nhóm tranh cử của ông Trump với Nga, lời đề nghị dừng cuộc điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn của tổng thống.

Ông Comey đã trả lời ngắn gọn các câu hỏi, nhưng né nhiều câu mà ông cho là không tiện trả lời công khai do cuộc điều trần được phát trực tiếp trên truyền hình và internet.

Các cường quốc Arập công bố thêm danh sách khủng bố liên quan tới Qatar

Bốn quốc gia Arập cắt đứt quan hệ với Qatar trong tuần này do cáo buộc ủng hộ khủng bố vừa công bố thêm hàng chục tổ chức và cá nhân có liên hệ với Qatar vào danh sách những kẻ khủng bố, Reuters đưa tin.

Arập Xêut, UAE, Ai Cập và Bahrain nói trong một tuyên bố đăng trên hãng thông tấn của Arập Xêut rằng 59 cá nhân, trong đó có nhà lãnh đạo tinh thần của tổ chức Anh em Hồi giáo Yousef al-Qaradawi, và 12 tổ chức, trong đó có Qatar Charity và Eid Charity, đã bị liệt kê vào danh sách khủng bố.

Tuyên bố này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc tranh cãi hiện đang đe dọa gây mất ổn định cho khu vực, sau khi Qatar bị một loạt các nước cô lập.

Trung Quốc vẫn thua Mỹ trong thu hút các nhà đầu tư lớn toàn cầu

Năm thứ hai liên tiếp Trung Quốc tiếp tục bị Mỹ vượt mặt trong việc thu hút các nhà đầu tư đa quốc gia tiềm năng, SCMP đưa tin.

Theo khảo sát của Tổ chức về thương mại và phát triển của Liên Hiệp quốc (UNCTAD), chỉ có 36% các lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi cho biết họ chọn Trung Quốc làm điểm đến đầu tư hàng đầu trong giai đoạn 2017-2019, thấp hơn so với con số 40% số người chọn Mỹ.

Dịch tả bùng phát khiến hơn 700 người Yemen thiệt mạng

Một quan chức y tế Yemen ngày 8/6 cho biết hơn 96.000 người dân nước này đã bị nhiễm bệnh dịch tả trong một đợt bùng phát khiến ít nhất 746 người chết kể từ cuối tháng 4, CBS News đưa tin.

Quan chức y tế này cho rằng dịch tả bùng phát do chiến dịch quân sự kéo dài 2 năm qua giữa lực lượng do Arập Xêut đứng đầu chống lại quân Houthi nổi dậy, khiến cơ sở hạ tầng hư hỏng và gây ra tình trạng thiếu thuốc men.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.