Sáng nay thứ Ba ngày 25/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật đêm qua như sau:

Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi xây dựng liên minh chống Iran ở Trung Đông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có cuộc hội đàm hôm thứ Hai với các nhà lãnh đạo ở Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về việc chống lại mối đe dọa quân sự từ Iran bằng cách xây dựng một liên minh toàn cầu, rộng khắp bao gồm các nước châu Á và châu Âu.

Khi ở Ả Rập Xê Út, ông Pompeo đăng trên Twitter rằng ông đã có một cuộc gặp gỡ hiệu quả với quốc vương Ả Rập Xê-út và thảo luận về căng thẳng gia tăng trong khu vực, cùng với sự cần thiết phải thúc đẩy an ninh hàng hải trên eo biển Hormuz.

Ngoại trưởng Mike Pompeo(bên trái) gặp Hoàng tử Abu Dhabi, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, hôm thứ Hai (24/6/2019) tại Abu Dhabi. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt đối với lãnh đạo tối cao Iran

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ Hai nhắm vào nhà lãnh đạo tối cao của Iran và các cộng sự bằng các biện pháp trừng phạt tài chính, hành động mới nhất mà Mỹ đã thực hiện để ngăn cản Tehran phát triển vũ khí hạt nhân và hỗ trợ các nhóm chiến binh.

“Những biện pháp này thể hiện một phản ứng mạnh mẽ và tương xứng với những hành động ngày càng khiêu khích của Iran”, ông Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng áp lực lên Tehran cho đến khi chính quyền này từ bỏ các hoạt động nguy hiểm và tham vọng của họ, bao gồm cả việc theo đuổi vũ khí hạt nhân, tăng cường làm giàu uranium, phát triển tên lửa đạn đạo, tham gia và hỗ trợ khủng bố, thúc đẩy xung đột nước ngoài và các hành động hiếu chiến chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh”, ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe câu hỏi của phóng viên sau khi ký lệnh hành pháp để tăng lệnh trừng phạt đối với Iran, tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Thứ Hai, ngày 24 tháng 6 năm 2019, tại Washington. (Ảnh: AP)

Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu kêu gọi bộ trưởng tư pháp Canada tạm dừng vụ án dẫn độ

Các luật sư của Mạnh Vãn Châu đã đệ trình lên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada và đề nghị ông rút lại các thủ tục dẫn độ đối với bà giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Trung Quốc, kêu gọi ông thực hiện điều đó vì “phép lịch sự của con người” và “các giá trị của người Canada”.

Việc đệ trình đã được công bố trong một thông cáo báo chí vào sáng thứ Hai tại Vancouver, bang British Columbia, Canada.

Tuyên bố nói rằng Bộ trưởng David Lametti nên quyết định rút lại các thủ tục tố tụng vì các thủ tục dẫn độ không đáng như vậy và việc chấm dứt các thủ tục tố tụng là vì lợi ích quốc gia của Canada.

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu rời Tòa án tối cao British Columbia ở Vancouver vào ngày 8 tháng 5. (Ảnh: AFP)

Một phi công thiệt mạng sau khi máy bay chiến đấu của Đức va chạm

Một phi công của không quân Đức đã thiệt mạng hôm thứ Hai sau khi máy bay chiến đấu này va chạm với một chiếc khác khi đang huấn luyện ở vùng đông bắc nước Đức, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết.

Phi công của chiếc máy bay phản lực Eurofighter Typhoon khác đã có thể nhảy dù ra ngoài an toàn và sống sót.

Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen cho biết ba máy bay chiến đấu không vũ trang đã rời căn cứ của họ ở Laage, gần cảng biển Baltock của Baltock, ngay trước 2 giờ chiều.

“Sau khoảng 20 phút, có một vụ va chạm trên không giữa hai máy bay phản lực Eurofighters, với những hậu quả nghiêm trọng”, bà Ursula nói.

Một máy bay Eurofighter bị cháy trên không ở gần Malchow trong Norther Đức, ngày 24/6/2019. (Ảnh: AP)

Tài xế xe bán tải bị buộc tội gây tại nạn nghiêm trọng làm 7 người thiệt mạng ở cao tốc New Hampshire, Hoa Kỳ

Người lái xe bán tải trong vụ va chạm dữ dội trên đường cao tốc nông thôn New Hampshire khiến 7 người đi xe máy thiệt mạng đã bị buộc tội hôm thứ Hai.

Volodymyr Zhukovskyy, 23 tuổi, đã bị bắt vào sáng thứ Hai tại nhà riêng ở West Springfield, Massachusetts, văn phòng tổng chưởng lý New Hampshire cho biết.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, Zhukovskyy đã bị thẩm vấn tại hiện trường vụ tai nạn hôm thứ Sáu và được phép quay lại Massachusetts. Anh ta đã được bàn giao cho chính quyền New Hampshire sau phiên tòa ngắn hôm thứ Hai tại Springfield, Massachusetts. 

Volodymyr Zhukovskyy, 23 tuổi, ở West Springfield, đứng cùng luật sư Donald Frank trong phiên tòa tại Tòa án quận Hampton, Thứ Hai, ngày 24 tháng 6 năm 2019, tại Springfield, Mass. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video3.dkn.news||a16634a56__

Ad will display in 09 seconds