John Sullivan – người sáng lập một nhóm hoạt động cánh tả và tích cực ủng hộ phong trào Black Lives Matter – ngày 14/1 đã bị bắt vì tình nghi tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ và tiến hành các hoạt động phá hoại hôm 6/1 – ngày xác nhận các lá phiếu Đại cử tri đoàn. Ngày 15/1, anh ta đã được thả “có điều kiện” mà không phải nộp tiền bảo lãnh, theo Sound of Hope.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14/1 thông báo John Sullivan, 27 tuổi, đã bị bắt tại tiểu bang Utah cùng ngày và bị buộc tội xâm nhập trái phép các địa điểm hạn chế, kích động bạo lực, gây rối trật tự công cộng, can thiệp vào công tác thực thi pháp luật.

Bộ Tư pháp tuyên bố rằng Sullivan đã phá cửa sổ xông vào Điện Capitol hôm 6/1, sau khi xông vào liền đẩy cảnh sát bên trong Tòa nhà Quốc hội sang một bên, và anh ta thừa nhận đã quay được video cảnh “một phụ nữ bị cảnh sát bắn chết”. Người phụ nữ này được xác định là Ashli ​​Babbitt, là một cựu binh Không quân.

Ngày 15/1, Sullivan xuất hiện lần đầu tiên tại phiên điều trần trực tuyến ở Thành phố Salt Lake. Theo trang Inner City Press, Thẩm phán Tòa án quận Utah Daphne A. Oberg tuyên bố rằng vì Bộ Tư pháp không đáp ứng được các tiêu chuẩn pháp lý để tổ chức một buổi điều trần về việc giam giữ Sullivan, đồng thời Bộ này không phát hành bản ghi nhớ tạm giữ đối với Sullivan, vậy nên anh này đã được thả vào cùng ngày.

Báo cáo cho biết Phó Tổng chưởng lý Bryan Reeves đã tuyên bố tại phiên điều trần rằng Sullivan nên bị giam giữ ít nhất ba ngày. Ông Reeves tin rằng Sullivan nên tiếp tục bị giam giữ cho đến khi các vụ kiện pháp lý được giải quyết, ông nói thêm rằng Sullivan “rất giỏi trong việc kích động hỗn loạn”.

Ông Reeves cũng chỉ ra, có nhiều thông tin cho rằng tất cả 50 tiểu bang và Washington DC đã lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình vũ trang trước ngày 20/1 và “đây là một trong những lý do tại sao Sullivan nên bị giam trong tù”. Tuy nhiên, yêu cầu của ông Reeves đã bị Thẩm phán Oberg từ chối vì “không đáp ứng các điều kiện giam giữ”.

Sullivan được trả tự do ngay lập tức với điều kiện anh ta nộp lại hộ chiếu, đeo máy theo dõi GPS và kiểm tra sức khỏe tâm thần. Tòa án cũng quy định rằng ngoài việc tham gia các hoạt động được tòa án chấp thuận (bao gồm công việc, dịch vụ tôn giáo và chăm sóc y tế), Sullivan phải ở yên trong nhà, anh ta cũng bị cấm mang theo súng.

Ngoài ra, Sullivan phải ngừng làm việc cho tổ chức “Insurgence USA”, một tổ chức do anh ta thành lập, và tìm kiếm một công việc toàn thời gian. Nhưng anh không cần phải từ bỏ quyền kiểm soát đối với tổ chức này.

Thẩm phán Oberg cũng ra lệnh cho Sullivan không được tiếp cận và sử dụng mạng xã hội trước phiên dự thẩm, và phải chịu sự giám sát internet nghiêm ngặt. Theo trang Deseret News, hiện bất kỳ hành vi vi phạm điều kiện tại ngoại nào của Sullivan đều sẽ “không bị xem nhẹ”.

Có thể bạn quan tâm: