Trong một bài bình luận gần đây đăng trên ‘The Epoch Times’, nhà báo chính trị kỳ cựu Ivan Pentchokov, cùng với các đồng nghiệp Cathy He, Mimi Nguyen Ly và Jack Phillips, đã phân tích chi tiết về di sản chống Đảng Cộng sản Trung Quốc của cựu Tổng thống Trump.

Theo ông Pentchokoc, trong quá trình vận động tranh cử vào năm 2016, ông Donald Trump không hứa đối đầu với sự lan rộng ở phạm vi toàn cầu của chủ nghĩa cộng sản, nhưng những nỗ lực của ông Trump trong 4 năm chống lại Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các tổ chức liên đới của nó đã trở thành trọng tâm di sản của ông.

Nhìn qua lăng kính này, ông Pentchokoc cho rằng “khẩu hiệu ‘Nước Mỹ trên hết là một câu khẩu hiệu phù hợp cho một chiến dịch chống lại kẻ thù cộng sản, và một loạt các động thái mà ĐCSTQ đã áp dụng trong một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ, nhằm thay thế Hoa Kỳ trở thành quốc gia hùng mạnh nhất trong thế giới”.

Ông Pentchokoc lưu ý ĐCSTQ đã dành nhiều thập kỷ để tước đoạt sự giàu có của người Mỹ, thông qua việc đánh cắp bí mật thương mại, chính sách bảo hộ thương mại và bóp méo thị trường. Chính quyền Trung Quốc đã sử dụng nguồn tiền “đánh cắp” này để tài trợ cho một chiến dịch quyền lực mềm khổng lồ, làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ trong mọi lĩnh vực, và giành được ảnh hưởng đối với các tổ chức đa quốc gia.

Bất chấp sự can thiệp đáng kể từ bên trong chính phủ của mình, ông Trump đã đối đầu trực diện với mối đe dọa ở Trung Quốc, trên thế giới và ở Hoa Kỳ.

“Khi ông Trump vận động tái đắc cử vào năm 2019, chủ nghĩa cộng sản đấu với tự do, là một trong những chủ đề chính, nhưng thảm họa kinh tế và sự tàn phá toàn cầu do virus ĐCSTQ gây ra, đã buộc các ưu tiên khác lên vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, và mặc dù có chút phô trương, nỗ lực của ông Trump chống lại chủ nghĩa cộng sản vẫn tiếp tục”, ông Pentchokoc lưu ý.

Giúp đỡ Đài Loan

Theo ông Pentchokoc, chính quyền ông Trump đã đối đầu trực tiếp với ĐCSTQ trên một số mặt trận, bao gồm việc ủng hộ Đài Loan và Hồng Kông, cắt nguồn thu nhập từ các công ty tư nhân có liên hệ với Quân đội Trung Quốc, và ngăn chặn mối đe dọa gián điệp do công nghệ Trung Quốc gây ra.

“Chính quyền ông Trump đã bất chấp các quy ước hàng thập kỷ, để bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Đài Loan, một nước cộng hòa Dân chủ, vốn hoàn toàn đối lập với chế độ cộng sản đàn áp ở Bắc Kinh. ĐCSTQ tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này, và từ lâu đã bảo vệ thô bạo lập trường này của họ trên trường quốc tế”, ông Pentchokoc nhận xét.

Vào tháng 9 năm ngoái, ông Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Loan. Ông Krach trở thành quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ tới thăm hòn đảo này kể từ năm 1979.

Chuyến thăm lịch sử báo hiệu việc tiếp tục tăng cường ủng hộ Đài Loan, bất chấp sự thách thức của ĐCSTQ. Ý nghĩa của chuyến thăm đã tác động đến Bắc Kinh.

“Chúng tôi được chào đón bằng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom”, ông Krach nói.
Bắc Kinh đã xâm phạm không phận Đài Loan ít nhất 46 lần trong tuần ông Krach đến thăm.

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ đã loại bỏ tất cả “các hạn chế tự đặt ra” đối với các cuộc tiếp xúc với các quan chức Đài Loan, tạo cơ sở cho mối quan hệ thậm chí gần gũi hơn với hòn đảo dân chủ.

Ông Orlando Gutierrez Boronat, một tác giả và đồng sáng lập của Tổ chức Dân chủ Cuba, nói với The Epoch Times rằng chính sách của ông Trump về Đài Loan, là rất quan trọng đối với sự thành công của nền dân chủ Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ rằng sự ủng hộ dành cho Đài Loan là rất lớn về mọi mặt: chính trị, kinh tế, quân sự. Trung Hoa Dân Quốc là đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ, và không có lý do gì khiến nước này phải bị đối xử khác đi. Họ đã đi đầu trong cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do trong nhiều thập kỷ, và những gì họ đã đạt được ở Đài Loan thật đáng kinh ngạc. Là một thành tựu cho nhân loại, sự ủng hộ của ông ấy dành cho Đài Loan là rất xuất sắc”, ông Boronat nhận xét.

Gọi nCoV là virus Trung Quốc

Theo ông Pentchokoc có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Đài Loan lại ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid.

“Mặc dù có ngành du lịch phát triển mạnh nhờ lượng lớn du khách từ đại lục, nhưng chỉ có 7 người chết vì virus Vũ Hán ở Đài Loan kể từ khi đại dịch bùng phát. Bằng chứng đáng kể cho thấy có mối liên hệ giữa mức độ gần gũi của một địa phương với ĐCSTQ và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh”, ông Pentchokoc nhận xét.

Ông Pentchokoc cho rằng “phản ứng và những tuyên bố của ông Trump đối với virus đã có ảnh hưởng lớn đến nhận thức trên toàn thế giới về chế độ cộng sản Trung Quốc”.

Tổng thống Trump đã bỏ qua những tác động chính trị có thể và ra lệnh cấm các chuyến bay từ Trung Quốc vào ngày 31/1/2020, chưa đầy 2 tuần sau khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận ở Hoa Kỳ.

Ông Trump đã nhiều lần gọi loại virus là “vi rút Trung Quốc” và chỉ trích ĐCSTQ vì đã ngăn chặn các cảnh báo sớm về đợt bùng phát, trong khi phong tỏa Vũ Hán nhưng lại cho phép các chuyến bay quốc tế rời khỏi thành phố này khiến dịch bệnh lây lan ra toàn thế giới.

Trừ tận gốc trộm cắp bí mật thương mại

Ở mặt trận trong nước, Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền TT Trump đã khởi xướng một cuộc trừng trị thẳng tay chưa từng có đối với hành vi trộm cắp bí mật thương mại và các hành vi bất hảo liên quan của ĐCSTQ.

Thời điểm Bộ Tư pháp được lãnh đạo bởi Jeff Sessions đã khởi động ‘Sáng kiến Trung Quốc’ vào cuối năm 2018 để chế tài Bắc Kinh. Đến tháng 2/2020, FBI đã tiến hành khoảng 1.000 cuộc điều tra về mưu toan đánh cắp bí mật thương mại của chính quyền Trung Quốc. Số cáo trạng mà bộ này đưa ra nhắm vào Trung Quốc trong khoảng một năm (2019-2020) đã nhiều hơn số cáo trạng đối phó với Bắc Kinh trong suốt 8 năm của chính quyền Obama.

Chế tài các công ty có mối liên kết với ĐCSTQ

Ông Pentchokoc lưu ý chính quyền ông Trump đã nhắm mục tiêu vào cái gọi là các công ty tư nhân của Trung Quốc, trong đó không có công ty nào là không bị ảnh hưởng trực tiếp từ ĐCSTQ. Các quan chức Mỹ từ lâu đã cảnh báo rằng công nghệ của Trung Quốc, cả phần mềm và phần cứng, có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, do luật an ninh của Trung Quốc yêu cầu các công ty phải hợp tác với tình báo Trung Quốc.

Chính quyền của ông Trump đã cấm mua thiết bị và phần mềm từ một số công ty Trung Quốc, trong khi cấm buôn bán với một danh sách dài các công ty khác. Đã có nhiều công ty Trung Quốc bị chính quyền TT Trump đưa vào danh sách đen do có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Vào cuối tháng 12/2020, chính quyền TT Trump đã cấm các thực thể ở Hoa Kỳ nắm giữ cổ phiếu các công ty có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Trong một tuyên bố gần đây, ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố, “[Lệnh cấm] đảm bảo vốn của Hoa Kỳ không đóng góp vào sự phát triển và hiện đại hóa các dịch vụ quân sự, tình báo và an ninh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền

Ông Pentchokoc cho rằng ĐCSTQ từ lâu đã cực kỳ nhạy cảm đối với việc hồ sơ nhân quyền của họ bị phơi bày trên trường quốc tế. Chính quyền ông Trump đã phá vỡ nhiều thập kỷ im lặng về những lạm dụng này bằng cách trừng phạt các quan chức ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm.

Vào tháng 7/2020, Hoa Kỳ đã trừng phạt một quan chức ĐCSTQ liên quan đến cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, và các thành viên của các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương.

Vào Ngày Nhân quyền trong tháng 12/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xử phạt một quan chức có liên quan đến vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định, dựa trên các nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn. Các biện pháp trừng phạt, áp đặt đối với ông Hoàng Nguyên Trường (Huang Yuanxiong), đồn trưởng Đồn công an Wucun, Sở cảnh sát Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đánh dấu lần đầu tiên Hoa Kỳ có hành động trừng phạt đối với ĐCSTQ trong hơn 2 thập kỷ kể từ khi ĐCSTQ bắt đầu cuộc bức hại tàn bạo đối với khoảng 100 triệu học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Đẩy lùi Chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới

Bằng cách rời khỏi các tổ chức đa quốc gia như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC), chính quyền ông Trump đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ không đóng góp hoặc tham gia vào các tổ chức quốc tế vốn đã từ bỏ những mục đích của mình để phục vụ cho các chế độ như ĐCSTQ.

Khi rút khỏi UNHRC, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, đã gọi nó là “một tổ chức không xứng đáng với tên gọi của mình” vì thành viên của nó [UNHRC] bao gồm những kẻ vi phạm nhân quyền khét tiếng như các chế độ cộng sản ở Trung Quốc và Cuba. Ông Trump nói rằng ông đã rút Hoa Kỳ ra khỏi WHO vì ĐCSTQ gây áp lực với tổ chức y tế để đánh lừa thế giới về thời điểm virus ĐCSTQ được chính quyền Trung Quốc phát hiện lần đầu tiên.

Ông Pentchokoc cho rằng “thông qua các biện pháp trừng phạt và các biện pháp khác, tổng thống đã làm suy yếu các chế độ cộng sản và xã hội chủ nghĩa khác, bao gồm Cuba, Venezuela và Nicaragua. Trong một số trường hợp, những thành tựu của chính quyền [Trump] ở các nơi khác trên thế giới đã giáng một đòn mạnh vào phong trào cộng sản”.

Minh chứng cho nhận định trên, ông Pentchokoc đưa ra một ví dụ về trường hợp Tổng thống Trump ủng hộ “Israel, bao gồm cả việc công nhận Jerusalem là thủ đô của quốc gia này, ông Trump đã có quan điểm chống lại phong trào bài Israel toàn cầu, [với thành phần chủ xướng] bao gồm các chế độ cộng sản và đồng minh với cộng sản”.

Phát biểu với The Epoch Times, ông Trevor Loudon, một chuyên gia về sự xâm nhập của cộng sản, nhận định những thành phần tham gia “phong trào chống Israel trên khắp thế giới về cơ bản là theo chủ nghĩa cộng sản. Khi ông Trump đại diện cho Israel, ông ấy đang chống lại chủ nghĩa cộng sản vì kẻ thù chính của Israel là các chế độ cộng sản hoặc các chế độ đồng minh với cộng sản như Iran”.

Ngăn chặn Chủ nghĩa cộng sản xâm nhập Hoa Kỳ

Theo ông Pentchokoc, “ông Trump đã đứng lên chống lại sự xâm nhập của cộng sản vào Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ. Chủ nghĩa cộng sản chủ trương xóa bỏ hoàn toàn tài sản tư nhân và doanh nghiệp tự do, trong khi tăng thuế theo thời gian [để giúp chính phủ đứng ở vai trò lũng đoạn]. Việc cắt giảm thuế và bãi bỏ các quy định của tổng thống [Trump] đã giáng một đòn mạnh vào sự can thiệp ngày càng tăng của chính phủ, đối với tài sản và doanh nghiệp của người dân”.

Ông Pentchokoc cho rằng việc ông Trump cắt giảm thuế, kết hợp với lệnh hành pháp đảm bảo cắt giảm các quy định hành chính nhũng nhiễu đã gây ra sự bùng nổ kinh tế trong năm 2018 và 2019, giúp đạt được tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, lương tăng và thị trường chứng khoán phát triển mạnh.

Tổng thống Trump tỏ ra là một người bảo vệ vững chắc truyền thống. Ông Trump đã hành động để thúc đẩy tự do tôn giáo, khôi phục sự tôn trọng đối với các nguyên tắc sáng lập nước Mỹ, và bảo vệ quyền được sống cho những đứa trẻ chưa chào đời. Trên mọi bước đường, ông Trump tôn trọng các ranh giới do Hiến pháp đặt ra, củng cố văn kiện đã đảm bảo các quyền tự do của người Mỹ trong hàng trăm năm. Nhiều hành động điều hành của tổng thống đã bị thách thức trước tòa. Trong mỗi trường hợp, ông Trump để cho tòa án quyết định.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2019, ông Trump nói trước Quốc hội rằng “Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa”.

Trong các bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới cũng như người dân Hoa Kỳ, ông Trump đã lên án chủ nghĩa cộng sản là một mối đe dọa chết người. Trong một thông điệp của tổng thống vào ngày Nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản, ông Trump đã lên án chủ nghĩa cộng sản như một “hệ tư tưởng áp bức, luôn để lại sự khốn khổ, tàn phá và chết chóc”.

“Trong khi chủ nghĩa Marx hứa hẹn bình đẳng, hòa bình và hạnh phúc, trên thực tế, nó chỉ dẫn đến bất bình đẳng, bạo lực và tuyệt vọng”, ông Trump khẳng định.

Từ Khóa: