Hội đồng thành phố Wagga Wagga, bang New South Wales tối 14/4 đã bỏ phiếu thông qua việc cắt quan hệ với thành phố kết nghĩa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với 4 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Các quan chức cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về dịch Covid-19 và không nên quan hệ với chính quyền này.

Hãng tin ABC cho biết, Paul Funnel, ủy viên hội đồng thành phố, cựu chủ tịch đảng Lao động Dân chủ (DLP) Úc đã đệ trình bản kiến nghị trong cuộc họp hội đồng vào tối 14/4, đề xuất chấm dứt quan hệ kết nghĩa với thành phố Côn Minh cũng như các quan hệ thân thiện với thị xã Thiết Lĩnh, tỉnh Liêu Ninh và tỉnh Giang Tô. Thành phố Wagga Wagga thiết lập quan hệ với thành phố Côn Minh từ năm 1988.

Ông Funnel viết: “Chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc thích nói dối, trốn tránh trách nhiệm và che giấu sự thật”.

“Chính chế độ này mang đến cái chết và sự huỷ diệt cho toàn thế giới vì Covid-19”, ủy viên Funnel đề cập trong bản kiến nghị.

The Guardian trích dẫn lập luận của ông Funnel: “Nếu chúng ta không dừng mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức chống dân chủ được đề cập ở trên, điều đó có nghĩa là chúng ta đang ngầm chấp thuận với Trung Quốc rằng những gì họ đang làm là đúng”.

“Chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết với tất cả các nạn nhân của dịch Covid-19, các nhân viên y tế, các dịch vụ tuyến đầu, và cả các thành phố kết nghĩa và bạn bè chúng ta ở những nơi như Fort Leavenworth, bang Kansas, Mỹ. Chúng ta không phải thể hiện sự đoàn kết với chính chế độ phải chịu trách nhiệm cuối cùng về dịch bệnh”, bản kiến nghị có đoạn.

Vì thế, ông Funnel cho rằng: “Hội đồng thành phố cần làm điều đúng đắn và giữ lập trường nhằm thể hiện sự từ chối với một chính phủ yếu kém đã gây ra cái chết, sự hủy diệt và hỗn loạn trên toàn thế giới”.

Ông Funnel nói rằng hành động của ông không mang sự phân biệt chủng tộc. Ông giải thích, đây là mối quan hệ giữa hai thành phố, cụ thể là giữa Hội đồng thành phố Wagga Wagga và chính quyền tỉnh Côn Minh.

“Đây không phải vấn đề nói về người dân Trung Quốc… Bạn không đối phó với người dân, mà là đối phó với chế độ cầm quyền”, hãng tin ABC trích lời ông Funnel.

Từ Khóa: