Theo Fox News, một thành phố ở Đan Mạch đã ra lệnh đưa thị heo vào thực đơn bắt buộc vì lo ngại truyền thống ẩm thực của đất nước sẽ bị ảnh hưởng bởi những người nhập cư Hồi giáo.

Chính quyền thành phố Randers, nơi đưa ra lệnh này, hồi đầu tuần khẳng định rằng chính sách này không nhằm công kích người Hồi giáo mà để bảo vệ văn hóa Đan Mạch.

Lệnh này sẽ áp dụng tại tất cả các cơ sở công cộng như căng tin nhà trẻ, bệnh viện, nhà thờ, nhà tế bần cộng đồng. Thịt heo là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực cũng như nền kinh tế của Đan Mạch, tuy nhiên người Hồi giáo lại không ăn loại thịt này.

Năm 2013, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đã vô cùng tức giận trước việc một số nhà trẻ đã không nấu món thịt heo vì các trẻ em gia đình Hồi giáo từ chối ăn.

Ông Noergaard, thành viên Đảng Nhân dân Đan Mạch, một đảng phái theo đường lối dân túy bài người nhập cư hôm thứ Năm (21/1) nói rằng gần đây ông nhận được nhiều lời phàn nàn rằng đang có quá nhiều sự nhượng bộ cho người Hồi giáo trong một đất nước có truyền thống Cơ Đốc giáo.

Tín hiệu mà chúng tôi muốn gửi đi ở đây là nếu bạn là người Hồi giáo và muốn đến Randers để sinh sống, đừng hy vọng rằng bạn có thể áp đặt thói quen ăn uống lên người khác. Thịt heo ở Đan Mạch có chỗ đứng ngang bằng với các thức ăn khác,” ông Noergaard nói với báo AP.

Các loại thức ăn khác như đồ chay, thịt theo luật Hồi giáo và thức ăn dành cho người béo phì vẫn được phục vụ như bình thường.

Năm 2015, có 20.000 người xin tị nạn đến Đan Mạch, đất nước có 5,6 triệu dân.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: