Thâm Quyến, thành phố cốt lõi đầu tiên ở Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng tích lũy hàng năm của lợi nhuận công nghiệp đã về mức âm.

Theo báo cáo hàng tháng của Cục Thống kê thành phố Thâm Quyến, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp trên quy mô được chỉ định ở Thâm Quyến từ tháng 1 đến tháng 6 chỉ tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Và từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, con số này đã âm 3,2%. 

Chỉ tính riêng trong tháng 7, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp trên quy mô được chỉ định ở Thâm Quyến năm nay là 17,9 tỷ nhân dân tệ, so với 30,8 tỷ vào tháng 7 năm ngoái. Lợi nhuận công nghiệp giảm tới 41,9% chỉ trong tháng Bảy.

Sự sụt giảm lợi nhuận quá lớn do Thâm Quyến về cơ bản không được hưởng lợi tức do giá nguyên liệu thô tăng mang lại, toàn bộ dây chuyền công nghiệp chỉ có thể bị động.

Do chịu hậu quả của việc giá nguyên vật liệu liên tục tăng vọt. Thâm Quyến, một thủ phủ công nghiệp điện tử hùng mạnh, cũng không thể chịu được hậu quả của việc giá nguyên liệu thô tăng cao. Không có gì ngạc nhiên khi giá của các mặt hàng tiêu dùng đầu cuối như sản phẩm điện tử, quần áo và giày dép đã tăng theo giá nguyên vật liệu.

Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn các sản phẩm cơ điện, đồng thời cũng là nước nhập khẩu lớn các sản phẩm cơ điện. Một loạt các doanh nghiệp do Đài Loan tài trợ lấy Trung Quốc làm cơ sở sản xuất, thu thập tất cả các loại sản phẩm cơ điện chính xác cao từ khắp nơi trên thế giới, lắp ráp chúng thành thành phẩm và sau đó xuất khẩu. Đây đại khái là mô hình sản xuất cơ điện của Trung Quốc. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nhập khẩu các loại nguyên liệu thô và ngũ cốc vẫn khiến tình hình thặng dư thương mại của Trung Quốc trong ba quý đầu năm trở nên đáng lo ngại…..