Thành phố lớn nhất ở tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc đã cấm 11 triệu cư dân của mình di dời khỏi khu vực thành phố vào ngày 7/1 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của vi rút cúm Vũ Hán

Người dân địa phương ở một thành phố gần đó cho biết trong các cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng họ đang bị phong tỏa, mặc dù chính quyền không thông báo công khai quyết định.

Hà Bắc là tỉnh bao quanh thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nhiều lao động nhập cư ở Bắc Kinh đến từ Hà Bắc. Thực phẩm của Bắc Kinh và các nguồn cung cấp thiết yếu khác cũng chủ yếu có nguồn gốc từ tỉnh này.

Thạch Gia Trang hạn chế đi lại

Vào tối thứ Năm 7/1, Phó thị trưởng thành phố Thạch Gia Trang, Meng Xianghong thông báo rằng tất cả người dân và phương tiện sẽ không được phép rời khỏi thành phố. Cư dân và xe cộ của quận Cảo Thành ( Gaocheng ) — được chính quyền chỉ định là khu vực “có nguy cơ cao” lây lan vi rút và nơi cư trú của 790.100 này bị hạn chế hơn nữa khi không được phép rời khỏi quận này.

Một ngày trước đó, chính quyền thành phố đã thông báo rằng việc khóa cửa hoàn toàn sẽ bắt đầu vào thứ Năm, nhưng vẫn cho phép mọi người rời đi bằng máy bay, tàu hỏa và ô tô riêng nếu họ xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được đưa ra trong vòng 72 giờ qua.

Tình trạng dịch bệnh báo động

Ủy ban Y tế Hà Bắc thông báo rằng 120 cư dân Hà Bắc người đã bị nhiễm virus cúm Vũ Hán vào thứ Tư.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố một số ca lây nhiễm trong nước kể từ cuối tháng 3 năm 2020, mặc dù người dân địa phương báo cáo các đợt bùng phát nghiêm trọng ở các thành phố và vùng khác nhau trong suốt năm qua. Phần lớn các ca nhiễm mới được công bố trong những ngày gần đây đến từ tỉnh Hà Bắc.

Hầu hết các ca nhiễm ở Hà Bắc được báo cáo đến từ Thạch Gia Trang.

Một số cư dân nói với The Epoch Times rằng họ đã bị nhốt ở nhà kể từ ngày 2/1.

Lin Guo (bút danh), một dân làng ở Xiaoguozhuang thuộc huyện Gaocheng, cho biết: “Căn bệnh này đang lây lan rất nhanh. Ông nói với Epoch Times tiếng Trung trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Nhiều người trong làng của tôi cảm thấy ốm và được chẩn đoán tại bệnh viện.

Vào ngày 7/1, cư dân ở các quận và thành phố khác nhau trong khu đô thị Hình Đài – nơi có 8,01 triệu cư dân – cho biết rằng các thị trấn của họ cũng đã bị đóng cửa, mặc dù chính quyền không công bố rõ ràng.

Bà Li, một chủ doanh nghiệp ở quận Nangong, một địa phương nhỏ do chính quyền Hình Đài quản lý, cho biết: “Tất cả các cửa hàng và cửa hiệu trong thành phố của chúng tôi đã không được phép mở cửa kể từ ngày 5/1 và việc giao hàng đã ngừng hoạt động.

Trong một đoạn video mà một người dân ở quận Wei chia sẻ với The Epoch Times, các nhân viên cảnh sát nói với các tài xế ô tô rằng Hình Đài đã bị khóa và tất cả các phương tiện có thể không được rời khỏi thành phố.

Các thành phố đông bắc Thẩm Dương, Đại Liên và Hắc Hà, cũng có số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, vẫn bị phong tỏa, trong khi Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc báo cáo một ca nhiễm mới. Tháng 11 năm ngoái, khu vực này đã xảy ra một đợt bùng phát cục bộ và người dân nghi ngờ chính quyền địa phương che giấu dữ liệu lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm: