Mới đây, một nam thanh niên ở huyện Cố Thành, thành phố Hành Thủy, tỉnh Hà Bắc, đã bị phạt hơn 60.000 Nhân dân tệ (tương đương hơn 211 triệu VNĐ) vì từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự, ngoài ra còn có một loạt hình phạt khác được áp dụng để ngăn cản người khác làm điều tương tự. Có người bình luận: “Nếu nhiệm vụ của quân đội không còn là bảo vệ đất nước và nhân dân, thì bất tuân chính là yêu nước”, theo trang Aboluowang.

Theo kênh Tin tức Hành Thủy, thanh niên họ Viên sinh năm 1997, nhập ngũ vào tháng 3/2021. Sau khi nhập ngũ, anh Viên gặp khó khăn trong việc thích nghi với việc quản lý quân đội và nhịp sống, nhất quyết rời quân ngũ, và được trả về địa phương vào ngày 7/6/2021.

Sau đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Công an huyện, Phòng Nhân sự và An ninh xã hội, Phòng Tài chính, Phòng Cựu chiến binh, Phòng Giáo dục, và Văn phòng Nghĩa vụ Quận cùng đưa ra các biện pháp trừng phạt anh Viên.

Anh bị đưa vào danh sách những đối tượng không đáng tin cậy nghiêm trọng trong việc thực hiện nghĩa vụ quốc phòng; cấm các cơ quan đoàn thể không được thuê anh làm công chức hoặc nhân viên được quản lý theo Luật Công chức, hay ký hợp đồng tạm thời. Cột “Tình trạng nghĩa vụ quân sự” trong hộ khẩu và hồ sơ điện tử hộ khẩu sẽ được ghi chú là “Từ chối nghĩa vụ quân sự”.

Trong vòng hai năm anh Viên không được làm thủ tục xuất cảnh; hai năm không được làm thủ tục nhập học các bằng cấp cao hơn, và các bằng cấp từ đại học trở lên sẽ bị đình chỉ trong vòng hai năm, thu hồi các khoản ưu đãi gia đình của lính nghĩa vụ và các phần thưởng nhập ngũ khác; bị phạt 62.550 Nhân dân tệ, cao gấp đôi so với khoản thanh toán ưu đãi cho gia đình của các lính nhập ngũ năm 2021 của huyện Cố Thành. Đài phát thanh, truyền hình, cổng thông tin và WeChat sẽ đăng tải thông tin anh Viên không thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với sự việc này, phản ứng từ công chúng Trung Quốc lại cho thấy những dấu hiệu đáng chú ý.

Người dùng mạng có tên “Người nhàn hạ Sydney” viết: “Nếu những người lính không bảo vệ đất nước, họ sẽ mất tính chính danh, lúc đó kháng mệnh lệnh chính là yêu nước”.

Người dùng tên Frank viết: “60.000 NDT có thể mua được một mạng sống, cũng đáng giá mà!”.

Người có tài khoản tên “Người bần cùng từng trải” bình luận rằng: Sao cha anh ấy không lái xe khi say rượu nhỉ? Như thế ông ấy sẽ phải ngồi tù vài ngày và con trai không cần đi nghĩa vụ nữa”.

Người khác lại hiến kế: “Nếu bạn có một hình xăm, bạn sẽ bị trả lại khi đi xét tuyển quân sự. Hãy khôn ngoan một chút”.

Người dùng tên Hùng Nhị bình luận: “Hai năm qua, tôi thấy có mấy vụ việc trốn hoặc bỏ nghĩa vụ quân sự rồi, điều này chứng tỏ dân chúng đang dần dần thức tỉnh”.

Quả thật, trong những năm gần đây, có nhiều trường hợp phản đối nghĩa vụ quân sự của thanh niên Trung Quốc.

Dựa trên thông tin công khai của nhiều phương tiện truyền thông đại lục, đã có rất nhiều trường hợp từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc.

Vào ngày 8/2/2021, Lưu Văn Kiệt ở quận Nam Trịnh, thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây, đã được đưa lên báo vì từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vào ngày 21/1/2021, một thanh niên họ Lưu ở quận Mẫu Đơn, thành phố Hà Trạch, Sơn Đông được thông báo từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ngày 18/1/2021, thanh niên họ Chung ở thành phố Giới Thủ, tỉnh An Huy từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vào ngày 12/1/2021, thanh niên họ Hứa ở thành phố Trường Cát, tỉnh Hà Nam, đã từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự và trốn khỏi quân đội, dọa tự tử và cuối cùng đã giải ngũ thành công.

Vào ngày 7/1/2021, anh Lưu từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Phì Thành, Sơn Đông.

Vào tháng 1/2021, thanh niên họ Hà ở huyện Lăng Thủy, tỉnh Hải Nam, được thông báo từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo thống kê chưa đầy đủ từ Thượng Pháp Tin tức, đã có ít nhất 35 người phản đối nhập ngũ trên toàn quốc vào năm 2020. Ví dụ, vào ngày 28/12/2020, thanh niên họ Tương ở Lệ Phố, Quảng Tây từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi bị từ chối, anh ta phản đối bằng cách tự làm hại bản thân, và cuối cùng đã được giải ngũ như mong muốn.