Trong khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang “tàn phá” thế giới để lại biết bao đau thương và mất mát, thì Thành Long – nam diễn viên của Hồng Kông – lại một lần nữa lên tiếng thay cho ĐCSTQ, hô hào khẩu hiệu của ĐCSTQ: “Trung Quốc cố lên!”, còn nói “ngày mai nhất định sẽ tốt hơn”. Những ngôn luận này ngay lập tức bị cư dân mạng lên án và chế giễu.

Trong video, Thành Long đầu tiên khuyên mọi người đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh và rửa tay, rồi cuối cùng hô vang khẩu hiệu của ĐCSTQ: “Trung Quốc (ĐCSTQ) cố lên! Cả thế giới cố lên!”. Nam diễn viên đăng video bằng cả tiếng Trung lẫn tiếng Anh, nhưng trong video phiên bản tiếng Anh, những từ “Trung Quốc” và “Thế giới” đã bị lược bỏ và Thành Long chỉ nói “Cố lên!”.

Video lên tiếng thay cho ĐCSTQ này ngay lập tức đã mời gọi sự chế giễu từ cư dân mạng. Có người nói, “Cảm ơn Long ca đã lên tiếng thay cho bệnh viêm phổi của ĐCSTQ. ĐCSTQ phen này xúi quẩy to rồi!”. Còn có người nói, “Hắn ta ủng hộ ai thì kẻ đó chết toi!”, “Thằng sao chổi này một khi mở miệng liền mang đến tai ương!”.

Hóa ra, các sản phẩm được Thành Long quảng cáo bao gồm xe hơi, dầu gội, thực phẩm, v.v., nếu không gặp phải sự cố như bị mang ra khỏi quầy hàng thì chính là doanh nghiệp đó thất bại trong việc làm ăn. “Hong Kong Airlines” được Thành Long ra mặt quảng cáo chẳng bao lâu cũng trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Nhiều cộng đồng doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc đại lục không dám mời Thành Long quảng cáo sản phẩm vì sợ xúi quẩy sẽ đến với mình.

Mồng 1 tháng 10 năm ngoái, kỷ niệm ngày ĐCSTQ cướp chính quyền, trong video tưởng niệm Thành Long đã đưa ra “Luận bàn về lòng ái quốc”. Nam diễn viên cao giọng rằng: “Trước đây, mọi người không mảy may quan tâm, nhưng đến hôm nay, Trung Quốc đã là một cường quốc lớn mạnh”, “Trung Quốc chỉ cần hắt hơi một cái, Trái đất sẽ phải rung chuyển”.

“Trung Quốc chỉ cần hắt hơi một cái, Trái đất sẽ phải rung chuyển”, so sánh với dịch bệnh viêm phổi ĐCSTQ hiện đang hoành hành trên khắp thế giới, cư dân mạng Trung Quốc sôi nổi nhận định rằng nên phong cho Thành Long là “miệng quạ đen”.

Đầu năm nay, khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã vượt ngoài tầm kiểm soát, ĐCSTQ lại phát sóng chương trình gọi là “Đêm Xuân” để tô vẽ cho mình cái cảnh thái bình. Thành Long đã chọn một bài hát có tên “Đúng đắn chính trị” để diễn xướng. Trong bài hát có câu: “Hỏi nước tôi bị bệnh ở đâu nào?” Khiến cư dân mạng thở dài: “Đất nước tôi bị bệnh ở đâu? Đúng thật là bệnh hoạn!”, “Chỉ có người bệnh tâm thần mới đi hỏi người ta rằng tôi có bệnh ở đâu?”.

Hiện tại, nhiều quốc gia đã thực hiện chính sách phong tỏa toàn quốc. Thành Long trong video hy vọng mọi người “tuân thủ các quy định của chính phủ”. Nhưng đáng cười là vào tháng 2 năm nay, truyền thông Hồng Kông đã công bố một đoạn video có sự góp mặt của giới nghệ sĩ gồm Thành Long, Tăng Chí Vỹ, Đàm Vĩnh Lân,… ăn nhậu tiệc tùng với giới chức cấp cao trong ngành cảnh sát, hoàn toàn không quan tâm đến lời kêu gọi của chính phủ là hủy bỏ các bữa tiệc tùng, giảm bớt tụ tập để tránh lây nhiễm virus, sau khi video được đăng tải đã dấy lên một cuộc thảo luận nóng trên cộng đồng mạng.

Bài của tác giả Lin Yan đăng trên Epoch Times ngày 13/4
Vũ Dương biên dịch