Cô Yeonmin Park từng chứng kiến những người chết đói trên đường phố Triều Tiên. Không có điện, cuộc sống của cô Park chìm trong bóng tối và lạnh lẽo.

Yeonmi Park năm nay 26 tuổi, hiện đang sống ở Chicago, Hoa Kỳ, và là một nhà hoạt động nhân quyền. Cô đã cùng mẹ bỏ trốn khỏi Triều Tiên khi mới 13 tuổi.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Post tuần trước, cô Yeonmi Park mô tả cuộc sống dưới chế độ độc tài ở Triều Tiên giống như địa ngục trần gian, và gọi đó là “Thảm sát thời hiện đại”.

Trong suốt thời gian sinh sống dưới chính quyền Bình Nhưỡng, cô không hề biết khái niệm về tình yêu hay tình bạn là gì.

Cô nói rằng, mọi người đều là “đồng chí” và người duy nhất có thể được ngưỡng mộ là lãnh đạo tối cao của chế độ Triều Tiên. Park cũng chưa từng được nghe những lời nói yêu thương từ cha mẹ mình.

Cô Park khi còn nhỏ cùng bố mẹ và chị gái (ảnh chụp màn hình TED/Youtube).

“Những gì mọi người cần biết về Triều Tiên là nó không giống các quốc gia khác như Iran hay Cuba,” cô nói. “Ở những quốc gia đó, bạn có hiểu biết nhất định rằng họ bất thường, họ bị cô lập và người dân không được an toàn”.

“Nhưng Triều Tiên đã cắt đứt triệt liên hệ với các quốc gia khác trên thế giới, nó thực sự là một quốc gia bí ẩn. Khi tôi lớn lên ở đó, tôi không biết rằng tôi đã bị cô lập, tôi không biết rằng tôi đang cầu nguyện trước một kẻ độc tài”, cô tiếp tục.

Yanmi Park và chị gái của cô đã được dạy khi họ còn nhỏ rằng, cố lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-il và con trai ông Kim Jong-un đều là “Thần”. Họ có khả năng biết được suy nghĩ của mọi người, và điều này khiến những người dân bình thường sợ hãi đến nỗi không dám nói hay nghĩ xấu về những kẻ độc tài này.

Còn tại trường học, trẻ em bị rót vào đầu những tư tưởng căm thù nước Mỹ, buộc phải tham gia các “lớp phê bình” để công kích cũng như phát hiện khuyết điểm của các bạn trong lớp nhằm tạo ra sự ngờ vực và chia rẽ. 

Cô Park nói: “Chúng tôi không có bạn bè ở Triều Tiên, chỉ có đồng chí, và càng không có khái niệm bạn bè”.

Yanmi Park kể rằng, cô từng phải ăn côn trùng để tiếp tục sống, người chú và bà của cô đã bị chết vì suy dinh dưỡng. Cô chỉ trích chính quyền họ Kim đã khiến người dân phải chết đói.

Cô nói: “Đối với chúng tôi, việc nhìn thấy một xác chết trên đường phố là điều bình thường. Đối với tôi, đây cũng là chuyện bình thường. Tôi chưa từng nghĩ rằng nó là điều bất thường”.

“Tôi đã đến thăm các khu nhà ổ chuột ở Mumbai và ở các quốc gia khác, nhưng không đâu giống như ở Triều Tiên. Bởi vì ở Triều Tiên, chết đói xảy ra trên toàn quốc nên chính quyền đã chọn cách bỏ đói chúng tôi”.

Sau đó, cô Yanmi Park chỉ trích việc giới cầm quyền Triều Tiên chi hàng tỷ USD để xây dựng hệ thống thử vũ khí hạt nhân. “Nếu họ bỏ ra chỉ 20% chi phí chế tạo vũ khí hạt nhân (để dùng vào việc cung cấp lương thực cho người dân), thì không ai sẽ phải chết đói. Nhưng chế độ lại chọn cách bỏ đói chúng tôi”.

Cô kể rằng, sau khi mẹ của cô chạy trốn khỏi Triều Tiên và vượt qua sông băng Áp Lục (Yalu) để vào Trung Quốc, bà đã bị những kẻ buôn người hãm hiếp. Hai mẹ con cô bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá chưa đến 300 USD (chưa đến 7 triệu đồng).

Dưới sự giúp đỡ của các nhà truyền đạo Cơ đốc giáo, Park và mẹ cô đã chạy trốn đến Mông Cổ, băng qua sa mạc Gobi và cuối cùng đến được Hàn Quốc đoàn tụ với chị gái của mình. Sau này, cha của Yeonmi Park cũng vượt biên, nhưng cuối cùng ông đã chết vì ung thư ruột.

Sau khi đến Hàn Quốc, Yanmi Park tiếp tục việc học ở Seoul và đến năm 2014, cô chuyển đến Hoa Kỳ. Tại đây, cô đã lên tiếng vạch trần chế độ cầm quyền Kim Jong Un. Tuy nhiên, điều này đã khiến cô Yanmi Park gặp nguy hiểm và nhiều người thân của cô sau đó đều biến mất.

Trong cuộc phỏng vấn với The Post, Yanmi Park kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án ĐCSTQ vì đã hỗ trợ cho chế độ độc tài Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo New York Post
Tâm Thanh dịch và biên tập

Từ Khóa: