Hôm thứ Ba (30/7), Thẩm phán John Koeltl, Tòa án Quận Manhattan, đã bác đơn kiện của đảng Dân chủ cáo buộc Chính phủ Nga, chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ông Trump và WikiLeaks thông đồng nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm đó.

Phản ứng với phán quyết của Thẩm phán, Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter nói rằng phán quyết này tiếp tục là “sự bảo vệ, giải tội tổng thể và hoàn toàn” cho ông cùng chiến dịch tranh cử của ông. Phát ngôn lần này của ông Trump đồng điệu với những lời ông phản ứng với báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller.

Ông John Koeltl nói ông không thể chấp nhận các yêu sách chống lại Nga, bị đơn trọng tâm của vụ kiện, bởi một nguyên lý pháp lý gọi là “quyền miễn trừ có chủ quyền” bảo vệ các chính phủ nước ngoài khỏi các vụ kiện ở Mỹ, Reuters cho biết.

Thẩm phán Koeltl cũng nói, việc buộc WikiLeads và chiến dịch Trump chịu trách nhiệm cho việc phát tán các thư điện tử bị tấn công mạng sẽ vi phạm Tu chính Án thứ Nhất (First Amendment) của Hiến pháp Hoa Kỳ về tự do ngôn luận.

Trong năm 2016, hệ thống máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đã bị tấn công mạng và WikiLeads đã công bố các bức thư của DNC.

Trong đơn kiện gửi tòa án, DNC nói các quan chức hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã âm mưu với chính phủ Nga và cơ quan tình báo quân đội của nước này để gây tổn hại cho ứng viên tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ và nghiêng về ủng hộ ông Trump. Moscow duy trì phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. 

Hôm thứ Tư (24/7), trong buổi khai chứng tại Hạ viện Mỹ, ông Robert Mueller cảnh báo Nga sẽ tiếp tục cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Trong khi đó, báo cáo gần 450 trang mà ông Mueller công bố hồi tháng Tư đã đưa ra chi tiết các liên lạc giữa chiến dịch Trump và người Nga, tuy nhiên không tìm được bằng chứng đáng kể để kết luận chiến dịch Trump thông đồng với Nga thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong hồ sơ tại tòa án về vụ kiện của DNC, chiến dịch Trump lập luận, báo cáo của ông Mueller đã làm rõ rằng đơn kiện của DNC là “tầm phào” và DNC nên bị trừng phạt vì từ chối rút lại đơn kiện.

Thẩm phán John Koeltl không chấp nhận yêu cầu trừng phạt DNC của chiến dịch Trump, nhưng chính thức bác đơn DNC kiện chiến dịch Trump thông đồng với Nga và WikiLeads.

videoinfo__video3.dkn.news||867b87b1c__

Ad will display in 09 seconds