Hôm thứ Hai, một thẩm phán người Anh đã ra phán quyết rằng người sáng lập Wikileaks, Julian Assange sẽ không bị dẫn độ đến Hoa Kỳ để xét xử các cáo buộc gián điệp.

Tuy nhiên, thẩm phán không thả tự do cho ông Assange, theo Daily wire. Quyết định này có thể được đưa ra vào thứ Tư (6/1) khi ông Assange có phiên điều trần tại ngoại.

Associated Press đưa tin: “Trong một phán quyết hỗn hợp dành cho Assange và những người ủng hộ ông, Thẩm phán quận Vanessa Baraitser đã bác bỏ các lập luận biện hộ rằng công dân Úc 49 tuổi này phải đối mặt với một vụ truy tố có động cơ chính trị của Mỹ, [đây là] hành vi thô bạo đối với việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận”. Thẩm phán lo ngại sức khỏe tinh thần của ông Assange sẽ có thể xấu hơn nữa trong điều kiện “gần như bị cô lập hoàn toàn” nếu bị giam trong nhà tù ở Mỹ.

Người dân London cầm tấm biển “Sự thật không phải là một tội ác” và ăn mừng khi thẩm phán chặn yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ (ảnh: Reuters).

Ông Assange đã nhiều lần nói rằng ông sẽ tự sát nếu bị biệt giam trong nhà tù ở Mỹ. Người bào chữa cho ông cũng trình bày các bằng chứng về việc ông bị trầm cảm nặng và phải chịu đựng một vài dạng rối loạn phổ tự kỷ. Điều này có thể khiến ông bị sa sút về tinh thần và cảm xúc.

Hoa Kỳ đã buộc tội Assange với 17 tội danh gián điệp và một tội danh “lạm dụng máy tính” xuất phát từ việc ông tham gia vào nỗ lực của người tố cáo Chelsea Manning nhằm làm rò rỉ tài liệu mật và video về các hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq.

Bà Manning bị kết tội làm rò rỉ tài liệu mật của chính phủ và bị kết án hơn 20 năm tù liên bang. Cựu tổng thống Barack Obama đã giảm án cho Manning trước khi ông rời nhiệm sở vào năm 2017.

Ông Assange đã bị bắt trở lại vào tháng 4/2019 và kể từ đó, ông bị giam ở Anh trong khi chờ quyết định về việc dẫn độ sang Hoa Kỳ, nơi ông sẽ phải đối mặt với cáo buộc theo Đạo luật Gián điệp vì đã xuất bản Nhật ký Chiến tranh Iraq và Afghanistan. Nếu bị kết tội, ông có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 175 năm vì “tội” xuất bản tài liệu mà chính phủ Hoa Kỳ không muốn người dân biết.

AP đưa tin, các luật sư của chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định này và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tìm cách dẫn độ Assange.

Luật sư của Assange, Barry Pollack, tỏ ra lạc quan và nói với giới truyền thông: “Chúng tôi hy vọng rằng sau khi xem xét phán quyết của tòa án Vương quốc Anh, Hoa Kỳ sẽ quyết định không theo đuổi vụ kiện nữa.

Trong một diễn biến khác, các cộng sự của ông Assange được cho là đang yêu cầu Tổng thống Donald Trump ân xá cho ông. Trước đó, người tố giác của Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden cũng từng lên tiếng kêu gọi ân xá cho nhà sáng lập WikiLeaks.