Gần đây, 8 quan chức bệnh viện ở tỉnh An Huy ở phía đông Trung Quốc đã bị sa thải vì tội tham nhũng, một lần nữa phơi bày tình trạng tham nhũng vốn đã cố hữu trong hệ thống y tế tại đây, The Epoch Times đưa tin.

Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 26/4, 8 chủ tịch và phó chủ tịch của các bệnh viện đã bị sa thải, trong đó có chủ tịch bệnh viện Bozhou, ông Di Yuzeng. Ông Di đã sử dụng quyền lực của mình để kết nối với các doanh nghiệp bán thuốc và trang thiết bị cung cấp cho bệnh viện. Đổi lại, ông nhận hối lộ từ những doanh nghiệp đó.

Một phụ nữ được điều trị sau khi bị thương trong vụ tai nạn xe buýt, tại một bệnh viện ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, vào ngày 11/8/2017. (Ảnh: STR / AFP / Getty Images)

Chủ tịch Bệnh viện Nhân dân Dangtu Mei Baisong, cũng bị cơ quan chống tham nhũng điều tra. Trước đây, vào năm 2016, ông này đã bị khiển trách vì cho phép bệnh viện mua thuốc chưa được đăng ký đúng quy chuẩn.

Trở lại năm 2014, một trường hợp tham nhũng xảy ra ở An Huy liên quan đến 123 cán bộ đảng. Tại một số bệnh viện, các quan chức từ cấp thấp đến cấp cao đều trong mạng lưới tham nhũng.

Bệnh nhân cũng thường hối lộ cho bác sĩ và nhân viên bệnh viện để được điều trị đầy đủ.

Một bệnh nhân cúm gia cầm H7N9 đi trên hành lang của một bệnh viện ở thành phố Bozhou, tỉnh An Huy ở miền Trung Trung Quốc vào ngày 19/4/2013. Một cuộc điều tra nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây đã phát hiện tham nhũng tràn lan trong hệ thống y tế của tỉnh. (Ảnh:STR/AFP/Getty Images)

Trong một cuộc khảo sát 60.000 cư dân mạng, diễn đàn y tế trực tuyến của Trung Quốc Disease.39.net đã phát hiện ra 64% người được hỏi đã trả lời họ đều đưa phong bì đỏ hối lộ cho bác sĩ. Một cuộc khảo sát khác của diễn đàn cho thấy gần 90% bệnh nhân đã trả phụ phí cho bác sĩ của họ, nếu không đưa bằng tiền mặt thì họ mời dùng bữa.

Vào tháng 5/2011, một luận án khoa học được công bố trên tạp chí y khoa Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu về chủ đề này và xác định rằng khoảng 55% bệnh nhân Trung Quốc đã chi tiền hối lộ.

Trong khi nhân viên bệnh viện kiếm lợi từ hối lộ, chi phí y tế dành cho các công dân bình thường vẫn cao. Một báo cáo trong Tuần lễ Trung Quốc, một tạp chí được xuất bản bởi Cơ quan Tin tức  nhà nước của Trung Quốc, cho thấy phí bệnh viện đã tăng lên 20% mỗi năm.

Nhiều loại dược phẩm nhập khẩu từ nước ngoài có thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu cao, điều này góp phần làm tăng gánh nặng tài chính của nhiều người dân mắc bệnh.

Vào tháng Giêng, cơ quan tin tức Tân Hoa Xã tiết lộ trường Đại học Y Dược An Huy liên kết với Bệnh viện số 3 Trung Quốc điều hành lừa đảo bảo hiểm, họ đưa ra chẩn đoán sai cho bệnh nhân để nhận tiền bảo hiểm. Bằng cách này, bệnh viện đã kiếm được doanh thu điều trị và có thể thu hút thêm “khách hàng”, trục lợi từ các bệnh nhân.

Thanh Hiền