Một bảo tàng nghệ thuật ở miền nam nước Pháp đã phát hiện hơn một nửa bộ sưu tập của họ là hàng giả, trong đó thị trưởng địa phương hôm Chủ nhật (29/04) đã mô tả đây là một “thảm họa” cho khu vực của ông.

Cộng đồng nhỏ Elne với dân số 8.000 nằm gần Perpignan, miền Nam nước Pháp, đã mở cửa một bảo tàng dành riêng không gian cho các tác phẩm của Etienne Terrus, một nghệ sĩ địa phương sinh năm 1857 và mất năm 1922. Bảo tàng mang tên ông được mở cửa hôm thứ Sáu (27/04) sau một thời gian sửa chữa.

Một sử gia nghệ thuật đã được mời đến bảo tàng để sắp xếp lại bộ sưu tập, sau khi bảo tàng thu gom thêm khoảng 80 tác phẩm. Tuy nhiên, nhà sử học phát hiện rằng gần 60% bộ sưu tập là giả mạo.

“Etienne Terrus là họa sĩ vĩ đại của Elne. Ông là một phần của cộng đồng, ông là họa sĩ của chúng tôi”, thị trưởng Yves Barniol nói.

“Thật là tệ khi biết rằng mọi người đã đến thăm viện bảo tàng và xem một bộ sưu tập, mà hầu hết là giả mạo. Đó là một thảm họa cho chính quyền.”

Ông Eric Forcada, nhà sử học nghệ thuật đã phát hiện ra hàng giả, nói rằng ông đã thấy ngay rằng hầu hết các tác phẩm đều là giả mạo.

“Trên một bức tranh, chữ ký mực bị nhòe đi ngay khi tôi lướt chiếc găng tay trắng của mình qua đó.”

Ông đã cảnh báo tùy viên văn hóa của khu vực và yêu cầu một cuộc họp của các chuyên gia để xác nhận những phát hiện của mình.

“Về khía cạnh phong cách, nó khá là thô. Vật liệu vải bông không phù hợp với loại vải được sử dụng bởi Terrus. Và có một số chi tiết sai biệt về niên đại”, ông Forcada nói.

82 trong số 140 tác phẩm trong bộ sưu tập là đồ giả mạo.

Thị trưởng Elne, ông Barniol, khẳng định rằng cuộc điều tra sẽ tiếp tục cho đến khi tìm ra thủ phạm.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ”, ông nói.

Ông Forcada nói rằng trước khi xảy ra vụ bê bối, bức tranh của Terrus có giá tới 15.000 euro (khoảng 413 triệu đồng).

Thanh Bình