Người dân ở thị trấn Bình Lạc, Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên nói đây là trận lũ lớn chưa từng thấy trong một trăm năm qua.

Ngày 1/9, do mưa lớn ở tỉnh Tứ Xuyên và những địa khu khác ở thượng nguồn sông Dương Tử, khiến mực nước sông chính ở thượng nguồn sông Dương Tử và các nhánh sông của nó đã tăng vọt chỉ trong 1 ngày. Mực nước của trạm thủy văn Thốn Than, Trùng Khánh trên sông Dương Tử đã tăng lên 5 mét. Đập Tam Hiệp vẫn đang dốc toàn lực xả lũ. Tỉnh An Huy và các nơi ở hạ nguồn đập Tam Hiệp chịu ảnh hưởng của thảm họa hơn một tháng đến nay vẫn ngâm mình trong nước.

Theo trang web thủy văn sông Dương Tử, mực nước tại trạm thủy văn Thốn Than,  Trùng Khánh trên sông Dương Tử đã tăng 5,28 mét trong 24 giờ qua, đạt 175,86 mét. Đập Tam Hiệp hiện vẫn đang dốc toàn lực xả lũ với lưu lượng lên tới 31.400 m3/s, tạo thành áp lực lũ lên vùng hạ lưu sông Dương Tử. Hiện, mực nước thành phố Cửu Giang, tỉnh An Huy vẫn ở mức 19,46 mét, thảm họa lũ lụt ở An Huy chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Từ ngày 30-31/8, một vùng rộng lớn tỉnh Tứ Xuyên hứng chịu những trận mưa lớn, trong đó các thị trấn Lạc Sơn, Mi Sơn, Nhã An có mưa rất to. Trong đó, huyện Lư Sơn và huyện Nghi Tân đều đã đưa ra cảnh báo mưa lũ màu đỏ, nhiều sông lớn thuộc tỉnh Tứ Xuyên lần nữa xuất hiện mực nước lũ vượt mức báo động. 

Các video do cư dân mạng đăng tải cho thấy thảm cảnh lũ lụt một số nơi ở Tứ Xuyên.

Một người đàn ông bị dòng lũ cuốn trôi xuống sông, những người trên bờ chỉ có thể bất lực nhìn người đàn ông bị lũ cuốn trôi.

Cháu bé này may mắn được người dân trên bờ phát hiện và cứu sống. Cư dân mạng bình luận rằng không biết có bao nhiêu người đã mất mạng trong thảm họa lũ lụt. Trong mắt ĐCSTQ, mạng sống người dân chỉ là những con số.

Từ ngày 30-31 tháng 8, thị trấn Bình Lạc, Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã hứng chịu những trận mưa lớn dẫn đến thảm họa lũ lụt. Theo người dân địa phương nói đây là trận lũ lớn chưa từng thấy trong một trăm năm qua.

Dòng lũ gần như sắp phá tan cửa sổ để tràn vào nhà.

Đây là cảnh tượng một mớ hỗn độn ở thị trấn Bình Lạc sau khi nước lũ rút đi.

Huyện Lư Giang, thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy đã bị ngập trong một tháng, dân làng có nhà nhưng không dám quay trở về. Hiện vẫn chưa biết khi nào nạn nhân vùng lũ tỉnh An Huy mới có thể thoát khỏi thảm họa mà trở về quê nhà.

Theo Hao Yan, Sound of Hope.com
Vũ Dương biên dịch