Trong một sự kiện của ĐCSTQ hôm 28/1, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận định rằng Trung Quốc cần thấy trước các rủi ro, thách thức và chuẩn bị kế hoạch ngẫu nhiên cho các sự kiện “thiên nga đen”, “tê giác xám”.

Sound of Hope cho hay, “Thiên nga đen” là cụm từ ám chỉ các sự kiện bất ngờ có hậu quả nghiêm trọng. Còn “tê giác xám” được dùng để miêu tả một mối đe dọa hiển nhiên nhưng bị phớt lờ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình yêu cầu đề phòng sự cố xảy ra như cách nói trên. Vào tháng 1/2019, khi cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra căng thẳng, ông Tập cũng đã nhắc đến 2 cụm từ này khi phát biểu tại Trường Đảng Trung ương và các quan chức cấp bộ trên cả nước.

Cây bút bình luận Zhong Yuan của Sound of Hope đã viết bài báo nói rằng, có phải Bộ Chính trị của ĐCSTQ đang không có việc gì làm? Dịch bệnh lan tràn khắp nơi, từ  Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Bắc, Bắc Kinh cho đến Thượng Hải, và những nơi khác không còn có thể che giấu được nữa. Ngày càng có nhiều khu vực bị cưỡng chế đóng cửa và ngày càng có nhiều người bị cô lập. Tuy nhiên, đối với Bộ Chính trị Trung Quốc, dường như không có gì xảy ra.

Tác giả cho biết Bộ Chính trị ĐCSTQ không nghiên cứu và phán đoán dịch bệnh , không bàn biện pháp đối phó, thay vào đó, nó nhàn nhã tự học và thảo luận, còn khẳng định đang bàn kế hoạch quốc gia. Với sự gia tăng liên tục của những thành phần này, có thể hình dung được tương lai của Trung Quốc.

Ngày 18/1, ông Tập Cận Bình đã đến thành phố Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc để kiểm tra công tác chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông. Ông Tập đã đeo khẩu trang trong suốt quá trình thị sát.

Tờ “Châu Á Tự do” nhận xét rằng tốt hơn hết là nên quan sát những chiếc khẩu trang của Tập để hiểu được tình hình thực sự của dịch bệnh ở Trung Quốc hơn là tin tưởng vào số liệu chính thức.

Từ Khóa: