Kết quả cuộc thăm dò dân ý trên khắp nước Mỹ của Thời báo Epoch Times (Epoch Times National Poll) do tổ chức “Big Data Poll” lên kế hoạch cho thấy, hiện tại, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rất không được lòng người dân Mỹ.

Cuộc thăm dò được tiến hành vào tháng 8 cho thấy 63% cử tri Mỹ có cái nhìn tiêu cực về ĐCSTQ, và chỉ 7% trong số họ nói rằng họ có cái nhìn tích cực về ĐCSTQ. 19% cử tri được phỏng vấn không có ý kiến ​​gì về thực thể chính trị này của Trung Quốc, 11% cử tri nói rằng họ chưa bao giờ nghe nói về ĐCSTQ.

Kết quả khảo sát nhất trí với kết quả của cuộc thăm dò gần đây nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research Center) rằng quan điểm của người dân Mỹ về chính quyền ĐCSTQ đã xấu đi trong thời dịch bệnh. Một cuộc thăm dò dân ý do trung tâm này thực hiện vào tháng Bảy cho thấy, 73% người được hỏi ôm giữ thái độ phản đối chính quyền ĐCSTQ, tăng 7% so với cuộc thăm dò lần trước được thực hiện vào tháng Ba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vận động tái đắc cử và ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, đều áp dụng thái độ cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh làm cương lĩnh trong chiến dịch tranh cử của họ.

Mấy tháng gần đây nhất, chính quyền Tổng thống Trump đã tăng tốc gây áp lực lên chính quyền Trung Quốc trên nhiều mặt trận, bao gồm việc đánh cắp công nghệ và thành quả nghiên cứu của Mỹ do ĐCSTQ thúc đẩy, gây hấn quân sự trên Biển Đông và hành vi xâm phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông, v.v….

Theo kết quả của “Cuộc thăm dò dân ý toàn nước Mỹ của Thời báo Epoch Times”, tỷ lệ cử tri của đảng Cộng hòa (chiếm 69,2%) và nhân sĩ không đảng phái có thái độ phản đối ĐCSTQ cao hơn so với cử tri của đảng Dân chủ (chiếm 53,5%).

Đồng thời, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tháng 7, hầu hết người Mỹ (78%) đều lên án chính quyền ĐCSTQ về việc xử lý ban đầu đối với đợt bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán khiến dịch bệnh lan rộng ra toàn cầu. Một nửa số người tham gia cuộc khảo sát tin rằng ngay cả khi điều này có nghĩa là mối quan hệ với ĐCSTQ đã xấu đi, Washington cũng nên buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích chính quyền Bắc Kinh che đậy sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán khiến đại dịch này lan ra toàn cầu. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News, Tổng thống Trump bày tỏ: “Nếu họ không thể đối xử đúng với chúng ta”, ông sẵn sàng cắt đứt với nền kinh tế Trung Quốc.

Là một phần của chiến dịch tái tranh cử, Tổng thống Trump hứa sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ đối với Trung Quốc (hàng hóa nhập khẩu) và khôi phục 1 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở nhiệm kỳ thứ hai của mình. Cùng lúc đó, ông Biden cũng hứa sẽ đưa các chuỗi cung ứng hàng hóa chủ chốt trở lại Hoa Kỳ.

“Cuộc điều tra dân ý trên khắp nước Mỹ của Thời báo Epoch Times” được lên kế hoạch bởi công ty Khảo sát Dư luận Dữ liệu lớn (Big Data). Từ ngày 26/8 đến ngày 30/8/2020, sau khi xác minh tài liệu cử tri, một bảng câu hỏi trực tuyến đã được sử dụng để thực hiện khảo sát với 2.169 cử tri có thể bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ. Trong vùng tin cậy 95%, sai số lấy mẫu là ± 2,1% và số người bỏ phiếu mặc định là 145 triệu. Các kết quả này được tính theo giới tính, độ tuổi, chủng tộc, học vấn và khu vực.

Theo Cơ sở dữ liệu về hồ sơ cử tri quốc gia của Aristotle (Aristotle National Voter File Database), tình hình đảng phái của những người được phỏng vấn như sau: Đảng Dân chủ chiếm 36%, Đảng Cộng hòa chiếm 32% và các đảng độc lập / khác chiếm 32%.

Theo Ye Ziwei, Epochtimes
Vũ Dương biên dịch