Cơ quan nghiên cứu vũ trụ của Thái Lan GISTDA mới đây thông báo kế hoạch đưa sầu riêng lên vũ trụ vào tháng 7 tới.

Thái Lan sắp "phóng" sầu riêng lên vũ trụ
Thái Lan sắp “phóng” sầu riêng lên vũ trụ. (Ảnh: BBC)

Đây là một phần trong dự án sản xuất thức ăn Thái Lan chuyên dành cho các cuộc du hành, khám phá vũ trụ trong tương lai.

Theo truyền thông Thái Lan, Băng Cốc dự định dùng tên lửa của một công ty Mỹ để đưa các gói sầu riêng được nướng chín lên không gian. Những miếng sầu riêng này sẽ ở trong môi trường vũ trụ trong 5 phút rồi quay trở lại Trái Đất để các nhà khoa học kiểm tra xem liệu có thay đổi nào về hương vị hay chất lượng sầu riêng hay không.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là đưa đồ ăn Thái lên không gian để phục vụ các nhà du hành vũ trụ”, phát ngôn viên của GITSDA nói với BBC. “Chúng tôi chọn sầu riêng bởi đây là vua trái cây của Thái Lan”.

Các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu sau khi “sống” trong môi trường không gian, liệu quả sầu riêng có bị thu nhỏ hay có biến đổi gì khác hay không. Theo các chuyên gia, với nhiều yếu tố khác biệt so với Trái Đất, một số sinh vật có thể phát sinh những biến đổi phức tạp trong vũ trụ, bao gồm cả con người. Vì vậy, để đưa một thứ lên vũ trụ làm thực phẩm, họ phải chắc chắn rằng chúng không bị biến đổi theo hướng có hại.

Nếu việc “đưa sầu riêng lên vũ trụ” thành công, cơ quan này sẽ tiếp tục thí nghiệm với các món đặc trưng của Thái như hủ tiếu xào (pad Thái) hoặc xôi xoài.

Sầu riêng là loại quả quen thuộc với các nước Đông Nam Á, song thông tin về dự án đặc biệt này lại khiến truyền thông phương Tây vừa ngạc nhiên vừa thích thú vì với họ, loại quả đặc sản này lại “nổi tiếng” vì mùi của nó.

Thực tế, nhiều nơi cấm đem sầu riêng vào các không gian kín như phòng khách sạn, thang máy hay khoang để hành lý trên máy bay.

“Thử tưởng tượng ta mắc kẹt trong một con tàu vũ trụ với thứ trái cây ‘có mùi’ nhất quả đất mà xem”, phóng viên BBC hài hước.

Thái Lan sắp "phóng" sầu riêng lên vũ trụ
Sầu riêng sẽ được đóng gói hút chân không và đưa lên vũ trụ. (Ảnh: BBC)

Hiện tại, Thái Lan vẫn chưa nằm trong nhóm các quốc gia chinh phục được vũ trụ. Tuy nhiên, Băng Cốc vẫn đang triển khai nhiều dự án nghiên cứu, thử nghiệm với hy vọng có thể chinh phục được không gian.

Sầu riêng không phải là đặc sản đầu tiên được gửi lên vũ trụ. Năm 2008, một nhà du hành người Hàn Quốc đã bay lên vũ trụ cùng với món kim chi trứ danh của quốc gia Đông Á này sau khi chi hàng triệu USD và mất nhiều năm nghiên cứu.

Theo nghiên cứu trước đó, món “Kim chi vũ trụ” lên men có thể làm nổ các thiết bị nhạy cảm trên tàu vũ trụ. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã tìm được cách triệt tiêu vi khuẩn bằng phóng xạ nhưng vẫn giữ được 90% hương vị ban đầu.

Tính đến nay, giới khoa học Mỹ, Nga đã tạo ra khoảng 150 món ăn dành riêng cho các nhà du hành. Tuy nhiên, khác với nghiên cứu các món ăn thuần dinh dưỡng, Thái Lan và Hàn Quốc đưa các món ăn lên vũ trụ nhằm quảng bá ẩm thực và văn hóa.

Thùy Linh