Hôm nay, Thái Lan đưa ra án phạt mạnh tay nhất cho tội phạm thượng lên đến 35 năm tù. 

Một người Thái Lan bị phạt 35 năm tù giam sau khi đăng thông tin xúc phạm gia đình hoàng gia lên Facebook. Đây là án phạt mạnh tay nhất cho tội này từ trước đến nay.

Tòa án quân sự Bangkok kết tội người đàn ông này đã 10 lần “phạm thượng” khi đăng các hình ảnh và video của gia đình hoàng gia trên một tài khoản Facebook của một người khác.

Wichai, 34 tuổi, bị tố cáo đã sử dụng tài khoản Facebook để vu khống tội cho một người bạn cũ, theo iLaw – một nhóm chuyên theo dõi các trường hợp làm mất danh dự hoàng gia.

Yingcheep từ tổ chức iLaw cho biết: “Tòa án đã phạt anh ta 7 năm tù cho mỗi lần đăng. Tổng cộng anh ta bị 70 năm tù, nhưng đã được giảm xuống một nửa vì thành khẩn nhận tội”, theo báo The Guardian (Anh).

Các vụ phạm thượng thường được xét xử bí mật, và ít đưa tin trên truyền thông. Các phóng viên không được tham gia phiên tòa xét xử Wichai.

Theo iLaw, Wichai ban đầu phủ nhận cáo buộc, nhưng đã nhận tội sau khi đợi hơn 1 năm trong tù để chờ thủ tục xét xử. Wichai bị bắt giữ từ ngày 22/12/2015 ở Chiang Mai, theo báo Khaoso (Thái Lan). Một người từng là bạn thân của Wichai, đã thông báo với cảnh sát về việc có một trang Facebook xúc phạm hoàng gia dưới tên của anh. Người này đã tố cáo Wichai với cảnh sát.

Từ năm 2014 đến nay đã có hơn 100 người bị buộc tội phạm thượng, sau khi vụ đảo chính của quân đội xảy ra.

Cũng trong ngày 9/6, một tòa án hình sự đã kết án 2,5 năm một trường hợp phạm thượng khác vì đã đăng tải một đoạn xúc phạm quốc vương từ một chương trình đài online.

Các nghi phạm “khinh quân” hiếm khi được tha hoặc được bảo lãnh. Cơ quan về quyền con người của Liên Hợp Quốc cảnh báo việc Thái Lan dùng phổ biến luật này “có thể gây ra các tội ác chống lại nhân loại”.

Tháng trước chính phủ Thái Lan đã cảnh báo Facebook có thể phải đóng cửa nếu không kiểm duyệt các nội dung không phù hợp với quy định của nước này. Cuối cùng Facebook không tuân thủ và cũng không bị đóng cửa.

Thanh Long

Xem thêm: Vì sao tỷ phú Quách Văn Quý đăng lời xin lỗi bất thường trên mạng xã hội?

Từ Khóa: