Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ phát triển và sử dụng vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn và nói rằng Mỹ là “kẻ thù lớn nhất” của Triều Tiên, truyền thông Bình Nhưỡng cho biết hôm thứ Bảy. Động thái này được xem là nhằm đặt ra một thách thức đối với ông Joe Biden, theo Reuters.

“Các hoạt động chính trị đối ngoại của chúng ta nên được tập trung và chuyển hướng nhằm khuất phục Mỹ, kẻ thù lớn nhất và là trở ngại chính đối với sự phát triển đổi mới của chúng ta”, ông Kim Jong Un nói trong bài phát biểu kéo dài 9 giờ đồng hồ trong một đại hội đảng hiếm hoi ở Bình Nhưỡng.

Các chính sách thù địch của Washington sẽ không thay đổi bất kể ai chiếm giữ Nhà Trắng, nhưng việc loại bỏ các chính sách đó sẽ là chìa khóa cho quan hệ Triều Tiên – Hoa Kỳ, ông Kim cho biết, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Ông Kim nói rằng Triều Tiên sẽ không “lạm dụng” vũ khí hạt nhân nhưng nước này đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ, bao gồm khả năng “phủ đầu” và “trả đũa” với các đầu đạn có kích cỡ khác nhau.

Ngoài ra, ông Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ phát triển các thiết bị bao gồm vũ khí siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa đa đầu đạn sử dụng nhiên liệu rắn (ICBMs), vệ tinh do thám và máy bay không người lái.